Thanh Hoá: Bắt đối tượng "lừa" góp vốn đầu tư và nhận tiền “chạy” giấy tờ đất đai
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh khám xét và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Thị Thảo, sinh năm 1975, trú tại phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa để điều tra làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
14/05/2026
Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2020 đến năm 2022, nhận thấy nhiều người dân có nhu cầu cần giải quyết các giấy tờ về đất đai, Lê Thị Thảo đã lợi dụng việc có quen biết và thông thạo làm thủ tục về đất đai, đã đưa ra nhiều thông tin về việc có khả năng “chạy” thủ tục đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đầu tư mua bán bất động sản để kêu gọi, huy động và trực tiếp nhận tiền của nhiều người có nhu cầu.
Để tạo niềm tin cho khách hàng, trong một số vụ việc, Lê Thị Thảo còn dựng lên người trung gian để ký nhận giấy cọc và các thủ tục, cam kết mua bán bất động sản; sử dụng thông tin cùng một lô đất chưa đủ điều kiện giao dịch (tại mặt bằng khu dân cư Bắc Sơn 2 phường An Hưng cũ nay là phường Hạc Thành) để nhận tiền đặt cọc của nhiều người khác nhau thông qua các hợp đồng viết tay. Tin tưởng vào lời giới thiệu và các thông tin mà Thảo đưa ra, nhiều người đã giao tiền và giấy tờ đất cho đối tượng để "lo việc". Tuy nhiên, Thảo đã không thực hiện được như cam kết mà sử dụng tiền vào mục đích cá nhân dẫn đến không có khả năng trả nợ cho “khách hàng”.
Kết quả điều tra, bước đầu xác định, Lê Thị Thảo đã “lừa” của 3 bị hại chiếm đoạt tổng số tiền gần 500 triệu đồng.
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra, làm rõ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Lê Thị Thảo đối với nội dung tố giác của những công dân khác. Đồng thời, mở rộng điều tra thu thập tài liệu chứng cứ để xử lý các đối tượng khác có liên quan, bảo đảm xử lý triệt để tội phạm, xử lý đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.
Qua vụ việc, Cơ quan Công an khuyến cáo: Người dân tuyệt đối không tin tưởng vào các lời hứa “chạy thủ tục”, “lo giấy tờ nhanh”, “mua bán suất ngoại giao” hoặc các giao dịch chỉ thông qua giấy viết tay, không kiểm tra đầy đủ tính pháp lý của tài sản khi có nhu cầu hoặc thực hiện các giao dịch mua bán bất động sản (nhà, đất…). Trước khi ký kết hợp đồng hoặc chuyển tiền liên quan đến mua bán bất động sản, cần tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch, tình trạng pháp lý của thửa đất tại cơ quan chức năng. Thực hiện giao dịch qua các cơ quan, văn phòng công chứng theo đúng quy định của pháp luật…để tránh bị đối tượng lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản./.
Tin đọc nhiều trong tuần

Đề nghị truy tố vắng mặt đối với bị can truy nã Nguyễn Công Minh
12/05/2026
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng tuyên truyền chống Nhà nước
12/05/2026Bộ Công an gặp mặt học viên Lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng, An ninh đối tượng 1, Khóa 101
11/05/2026
Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Hà Tĩnh
13/05/2026


























