Cán bộ trại giam dùng tấm lòng cảm hóa phạm nhân

31/10/2016
Tận tụy với công việc, sống hòa đồng, gần gũi với phạm nhân, kịp thời phát hiện diễn biến tâm tư của phạm nhân để động viên, giáo dục, cảm hóa họ sớm trở thành công dân tốt, đó là những việc làm thường xuyên của Đại úy Lê Hữu Dương, cán bộ Trại giam Đại Bình, Bộ Công an.

Năm 2001, chiến sĩ Lê Hữu Dương được điều động về Trại giam Đại Bình. Trong thời gian công tác, nhờ có nhiều thành tích xuất sắc trong công việc, anh đã được cấp trên tạo điều kiện, anh thi đậu Trường Đại học Cảnh sát nhân dân. Ra trường, anh tiếp tục làm công tác quản giáo tại Trại giam Đại Bình.

Theo Đại úy Dương, quản giáo ở trại giam là nghề đặc biệt, nhiều khi gặp những hiểm nguy khó lường, bởi phạm nhân phần lớn là những đối tượng phạm trọng tội, bất cần đời, coi thường tính mạng chính họ và người khác. Do đó, ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của trại giam, muốn cảm hóa được phạm nhân, người cán bộ quản giáo trước hết cần có cái tâm để gắn bó với nghề.


Đại úy Lê Hữu Dương thăm hỏi các phạm nhân trong giờ nghỉ giải lao.


Rất nhiều phạm nhân khi mới vào trại luôn tỏ ra “cứng đầu”, chống đối, không chịu cải tạo. Nhờ có cái “tâm” mà Đại úy Dương đã nhanh chóng thu phục được những đối tượng này, giúp họ giác ngộ, tích cực cải tạo nên được ra tù trước thời hạn.

Điển hình như phạm nhân Lê Bá Long (49 tuổi, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) chấp hành án 10 năm tù về tội buôn bán chất ma túy từ năm 2009. Trong thời gian dài, phạm nhân này luôn có thái độ bất cần, sống khép kín, không có tổ chức, kỷ luật trong trại giam. Thậm chí, nhiều lần phạm nhân Long còn có hành vi thách thức, chống đối, hăm dọa cán bộ quản giáo. Đồng chí Dương đã dành nhiều thời gian để nói chuyện, giúp Long hòa nhập với mọi người bằng cách động viên Long tham gia các hoạt động văn nghệ, các phong trào khác mà Trại giam Đại Bình tổ chức. Phạm nhân Long có giọng hát rất hay nên nhanh chóng nổi tiếng trong toàn trại giam, được nhiều phạm nhân khác thích thú, nói chuyện, từ đó giúp phạm nhân này sống hòa đồng hơn.

Ngoài ra, vào những dịp lễ, tết, khi các phạm nhân khác có người nhà tới thăm hỏi, cho quà tết, Đại úy Dương còn động viên các phạm nhân chia sẻ “hương vị tết” với phạm nhân Long. Chính bản thân anh cũng dành những món quà nho nhỏ để tặng cho phạm nhân này vào những thời điểm quan trọng. Điều đó khiến phạm nhân Long cảm động, dần dần nhận ra những lỗi lầm của mình.

Không chỉ có tâm cảm hóa phạm nhân, Đại úy Dương còn có cái tài giáo dục, răn đe và phát hiện nhiều vụ phạm nhân vi phạm các quy định trong trại giam. Mới đây, anh đã phát hiện liên tiếp hai vụ phạm nhân móc nối với công nhân nhà xưởng để mua điện thoại di động đem vào trại giam sử dụng. Trường hợp phạm nhân Thảo móc nối với công nhân đưa cần sa vào trong trại giam ngụy trang bằng hộp C sủi cũng bị anh kịp thời phát hiện, thu giữ lượng cần sa này.

Với những đóng góp tích cực trong việc cảm hóa phạm nhân, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi vi phạm của phạm nhân trong trại giam, Đại úy Lê Hữu Dương đã được lãnh đạo Trại giam Đại Bình và Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp tặng nhiều bằng khen./.

 

Kim Ngân
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website