Đắk Nông: Trưởng Công an xã vùng biên hết mình với công tác bảo đảm an ninh, trật tự

30/06/2022
Lượt xem: 693
Chỉ sau thời gian ngắn về địa bàn, Đại úy Trần Văn Dũng, Trưởng Công an xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm được giao, phối hợp cùng các lực lượng, đoàn thể bám sát địa bàn, gần dân làm tốt công tác dân vận, nâng cao kiến thức pháp luật, bảo đảm tốt ANTT địa bàn vùng biên, được cấp ủy chính quyền và nhân dân tin yêu, quý mến.


Quảng Trực là xã biên giới, địa bàn rộng, thành phần dân cư đa dạng, với 18 dân tộc anh em cùng sinh sống tại 11 thôn, bon, có cửa khẩu quốc gia Bu Prăng, hơn 37km đường biên giới tiếp giáp với huyện Orang, tỉnh Mondukiri (vương quốc Campuchia) và giáp ranh với các huyện Bù Gia Mập và Bù Đăng của tỉnh Bình Phước và các xã trong huyện Tuy Đức. Cùng với những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội thì đây cũng là địa bàn luôn tiềm ẩn các yếu tố phức tạp về an ninh, trật tự, nhất là tội phạm hình sự thường xuyền ẩn náu để hoạt động.

Đại úy Trần Văn Dũng (ở giữa) phối hợp lực lượng Biên phòng tuyên truyền phòng, chống tội phạm cho người dân ở địa bàn biên giới.


Được điều động nhận nhiệm vụ Phó Trưởng Công an xã từ giữa năm 2018 rồi trưởng Công an xã vào tháng 3 năm 2020, Đại úy Trần Văn Dũng cùng với lực lượng Công an xã Quảng Trực đã bắt tay ngay vào việc nắm bắt, ổn định tình hình; sâu sát cơ sở, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, tiếp nhận những phản ánh của Nhân dân. Từ đó, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các kế hoạch bảo đảm ANTT, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát hiện, tố giác tội phạm. Đồng thời phối hợp với lực lượng Quân sự, Biên phòng đóng chân trên địa bàn tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch ở địa bàn biên giới...

Với đặc điểm địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn, hiểm trở, dân cư dân sư sinh sống rải rác ở các khu vực đồi núi, nương rẫy. Cùng với đó là sự khác biệt về ngôn ngữ, phong tục tập quán, văn hóa khiến cho việc tiếp cận, gặp gỡ tiếp xúc giữa người dânvới lực lượng công an gặp không ít khó khăn. Để đến được với bà con Nhân dân, Đại úy Dũng cùng với lực lượng Công an xã Quảng Trực thường xuyên có những chuyến công tác băng rừng, vượt núi, thực hiện bốn cùng với bà con Nhân dân, đến từng hộ gia đình, gặp gỡ từng người dân để tuyên truyền cho bà con hiểu rõ các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Pháp luật nhà nước; vận động bà con không nghe theo lời kích động xúi dục của kẻ xấu, tích cực tham gia thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Bà Vũ Thị Mỹ Duyên ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức chia sẻ “Người dân chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi khi cấp trên đưa Công an chính quy về xã. Nhờ đó mà tình hình ANTT được tốt hơn, tình trạng trộm cắp tài sản giảm hơn. Đồng chí Dũng và lực lượng Công an xã thường xuyên đến tận nhà dân, tận thôn, bon thăm hỏi bà con, tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như phổ biến các phương thức, thủ đoạn của tội phạm để người dân biết và chủ động phòng ngừa...”.

Đại úy Trần Văn Dũng cùng với lực lượng Công an xã Quảng Trực vận động Nhân dân giao nộp súng tự chế.


Với việc làm tốt công tác nắm chắc tình hình, chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp công tác mà tình hình ANTT trên địa bàn từ đầu năm 2019 đến nay luôn được bảo đảm, số vụ phạm pháp hình sự được kiềm chế, các vụ việc được lực lượng Công an xã phát hiện, giải quyết kịp thời ngay tại cơ sở. Bản thân Đại úy Trần Văn Dũng đã trực tiếp lập hồ sơ đưa hàng chục đối tượng đưa đi cơ sở giáo dục, cai nghiện bắt buộc; khám phá bắt giữ 01 đối tượng giết người; điều tra làm rõ 2 vụ trộm cắp tài sản, 2 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt giữ 5 đối tượng; đấu tranh triệt xóa 02 tụ điểm đánh bạc, bắt, xử lý 11 đối tượng.

Vận động người dân giao nộp hàng trăm súng tự chế, mã tấu, đạn các loại... Trong thực hiện 02 dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân, Đại úy Dũng cùng với lực lượng Công an xã đã căng mình làm việc cả ngày lẫn đêm, kể cả ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật để thu thập, cập nhật thông tin dữ liệu dân cư bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”, bảo đảm đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Đồng chí Trần Văn Dũng đã chủ trì cùng với cán bộ, chiến sĩ Công an xã tổ chức đề tài nghiên cứu khoa học, ứng dụng và xây dựng phần mềm “Lưu trữ, tra cứu nguồn tin về tội phạm và đối tượng nghiệp vụ” được triển khai nhân rộng trên toàn bộ 6/6 xã của huyện Tuy Đức, góp phần mang lại hiệu quả cao trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, cùng với việc làm tốt công tác phòng, chống dịch, Đại úy Dũng đã trực tiếp vận động, quyên góp được 7 tấn thực phẩm ủng hộ giúp đỡ người dân khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh; kêu gọi hỗ trợ hàng trăm phần quà để bà con Nhân dân đón Tết; vận động, quyên góp ủng hộ 500 áo ấm, 100 bộ bàn ghế và giường ngủ cho các em học sinh trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn....

Với những kết quả đó, Đại úy Trần Văn Dũng đã được Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh, UBND huyện Tuy Đức tặng nhiều bằng Bằng khen, giấy khen; liên tục 3 năm liền (2019, 2020, 2021) đạt danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 2 năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”... Đặc biệt mới đây, Đại úy Trần Văn Dũng vinh dự là 1 trong 3 tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc được Công an tỉnh Đắk Nông lựa chọn giới thiệu, đề nghị Bộ Công an tặng bằng khen trong phong trào thi đua đặc biệt trong lực lượng Công an xã, phường, thị trấn và giới thiệu là gương điển hình tiên tiến để Bộ Công an biểu dương, tôn vinh.

Hồng Long - Bá Hiển - Tiến Dũng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website