Quảng Nam: Cảnh báo tình trạng lừa đưa người đi lao động trái phép tại Campuchia

10/07/2022
Lượt xem: 257
Mặc dù lực lượng Công an và các phương tiện thông tin đại chúng đã nhiều lần cảnh báo về việc các đối tượng xấu lừa đưa người đi lao động “ việc nhẹ lương cao” tại Campuchia để rồi tiền mất, người lao động bị bóc lột, đánh đập; tuy nhiên nhiều người vẫn bị “sập bẫy” của các đối tượng. Mới đây, Công an Quảng Nam đã bắt 01 đối tượng “tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” sang Campuchia với nhiều nạn nhân bị lừa từ đối tượng này.

Theo đó, quá trình triển khai các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát hình sự phát hiện trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có nhiều người được giới thiệu, tổ chức nhập cảnh trái phép sang nước Campuchia làm việc. Tại đây, họ bị bóc lột, đánh đập, khi có nhu cầu về nước thì phải đóng tiền chuộc người mới được công ty cho về nước. Qua thời gian tích cực điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam đã bắt khẩn cấp đối tượng Trương Công Duy (sinh năm 1992, trú xã Quế Châu, huyện Quế Sơn) để điều tra hành vi “tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. 

Kết quả điều tra xác định, đầu tháng 04/2022, Trương Công Duy tìm cách rủ rê 02 thanh niên cùng địa phương sang Campuchia làm việc cho công ty của một người tên Nguyễn Thị Hiền (sinh năm 1989, hiện cư trú tại Campuchia) với mức lương 20.000.000 đồng và tiền hoa hồng. Sau khi được 2 thanh niên đồng ý, Duy liên hệ với Hiền và được Hiền chuyển về số tiền 20.000.000 đồng để tổ chức cho 2 người này qua Campuchia. Khi Duy và 2 thanh niên vào được địa phận Camphuchia thì được đón về công ty của Hiền. Duy được trả số tiền 10.000.000 đồng là tiền công Duy giới thiệu, đưa người sang Campuchia, còn 2 thanh niên được đưa vào khu nhà công ty. Với thỏa thuận giới thiệu, đưa 1 người sang Campuchia, Duy được Hiền trả 5 triệu đồng, Duy đã tiếp tục giới thiệu và đưa thêm 5 người nữa sang Campuchia.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Duy khai nhận: “Hiền hứa là khi giới thiệu, đưa được 1 người sang Campuchia thì tôi được trả 5 triệu đồng, do đó tôi đã đã dùng mạng xã hội đăng thông tin tuyển người làm việc tại Campuchia với mức lương 800USD/tháng. Sau khi đăng bài, đã có thêm 5 người đồng ý và đã được đưa sang Campuchia. Tổng cộng tôi đã đã tổ chức đưa và giới thiệu 07 người sang Campuchia, và nhận được 35 triệu đồng từ chị Hiền”.

Đối tượng Trương Công Duy tại cơ quan Công an.


Một trong những nạn nhân bị Duy đưa sang Campuchia cho biết: Tại Campuchia, người này làm việc cho công ty có chủ là người Trung Quốc và được giao công việc thực hiện những chiêu trò lừa đảo người Việt Nam đến các sòng Casino chơi hoặc sử dụng mạng viễn thông, máy tính nhắn tin, điện thoại về Việt Nam để lừa đảo như nhắn tin trúng thưởng, tham gia sàn chứng khoán... Nạn nhân bị ép làm việc 12 giờ mỗi ngày và sẽ bị phạt nếu không đủ doanh số. Công ty có người canh gác, bảo vệ, khi vào làm không cho ra ngoài, công ty trả tiền lương chỉ đủ để chi tiêu, không nhiều tiền như Duy đã quảng cáo. Muốn về nước thì phía công ty yêu cầu nộp số tiền 3.000 Đô la Mỹ mới cho về. Sau khi nộp đủ số tiền cho công ty, nạn nhân được thả về nước tại khu vực biên giới Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh. 

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người dân mất tích khi sang Campuchia làm ăn. Đây là thực trạng đáng báo động, người dân cần cảnh giác.

Đại úy Phạm Văn Tuấn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: “Theo thống kê, từ đầu tháng 12/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 10 vụ người sang Campuchia yêu cầu cần được giải cứu. Phương thức thủ đoạn của bọn tội phạm là dùng mạng xã hội Facebook, Zalo đăng thông tin tuyển người thu nhập cao. Khi đăng ký xin việc thì đối tượng dụ dỗ, lôi kéo và đưa sang Campuchia làm việc. Sau khi qua đến Campuchia các nạn nhân bị bán vào các khu liên hợp để làm việc. Nếu không thực hiện theo yêu cầu của các đối tượng, các nạn nhân sẽ bị nhốt, đánh đập, bỏ đói... và yêu cầu gọi điện thoại về cho gia đình, người thân nộp tiền vào tài khoản từ 80 triệu đến 200 triệu đồng mới cho về, nếu không sẽ bị bán”.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Trương Công Duy về hành vi “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép” và đã chuyển thông tin tội phạm đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam điều tra theo thẩm quyền. 

Công an tỉnh Quảng Nam cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn hứa hẹn công việc có thu nhập cao để phòng tránh không mắc bẫy lừa của các đối tượng./.

 

 

Xuân Mai
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website