Người cán bộ Đoàn năng nổ, quyết đoán, nhiệt tình và tận tụy

16/03/2022
Lượt xem: 960
17 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân và 10 năm phụ trách công tác đoàn, Đại úy Nguyễn Văn Phương, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Hậu Giang dành tất cả tâm huyết, năng lực, truyền cảm hứng cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong thực hiện các phong trào, công trình phần việc ý nghĩa vì an sinh xã hội, vì nhân dân phục vụ. Qua đó, đã kế thừa, phát huy truyền thống vẻ vang của đội quân xung kích cách mạng, tiếp thêm ngọn lửa thắp sáng vào thành tích chung của Đoàn bộ tỉnh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Đại úy Nguyễn Văn Phương xứng đáng là tấm gương tiêu biểu của thế hệ trẻ trong lực lượng Công an toàn tỉnh.

“Năng nổ, quyết đoán, nhiệt tình và tận tụy” là những phẩm chất ấn tượng để lại cho bất cứ ai nếu đã từng có dịp tiếp xúc Đại úy Nguyễn Văn Phương, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Hậu Giang. Năm 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội. Không do dự, Đại úy Nguyễn Văn Phương đã chủ động tham mưu với lãnh đạo Công an tỉnh phát động cán bộ, ĐVTN, Công an các địa phương, các đơn vị kết nghĩa tiêu thụ nông sản hỗ trợ người dân với giá cả bảo đảm có lợi cho bà con so với giá thị trường. Sau buổi dầm mưa thu hoạch nông sản tại vườn, Đại úy Nguyễn Văn Phương cùng các đồng chí chở các loại trái cây về Công an tỉnh. Mồ hôi nhễ nhại, áo quần ướt đẫm, gương mặt lộ vẻ mệt nhọc nhưng trên môi vẫn nở nụ cười hiền lành, đồng chí Nguyễn Văn Phương vẫn nhanh chóng xem lại danh sách, phân loại trái cây và cân để giao cho các đơn vị đã đăng kí thu mua giải cứu. Qua hai tháng, Công an tỉnh Hậu Giang đã hỗ trợ bà con thu hoạch và mua giúp hơn 24 tấn nông sản chủ yếu là trái cây, các loại loại rau củ, với tổng số tiền trên 200 triệu đồng. 

Đại úy Nguyễn Văn Phương, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh Hậu Giang

 

“Hiến máu tình nguyện” là một trong những hoạt động an sinh xã hội nổi bật nhất của tuổi trẻ Công an tỉnh trong suốt thời gian qua. Năm 2009, Ban Thanh niên Công an tỉnh Hậu Giang thành lập mô hình “Ngân hàng máu sống” đầu tiên của tỉnh với 97 thành viên là cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng. Là thủ lĩnh Đoàn, tính xung kích luôn thể hiện rõ ở đồng chí Phương với thành tích 18 lần hiến máu và vận động hàng trăm cán bộ, đoàn viên cùng hiến mỗi năm. Đặc biệt, từ khi làm Bí thư Đoàn Thanh niên, đồng chí Phương đã củng cố và phát triển Ngân hàng máu sống lên 120 thành viên, sẵn sàng hiến máu trong những trường hợp khẩn cấp, cấp cứu do tai nạn giao thông, góp một phần nhỏ bé vào việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Từ năm 2019 đến nay, cùng với việc hiến máu và vận động cán bộ, chiến sĩ, Công an tỉnh Hậu Giang đã hiến gần 2.000 đơn vị máu. Đồng chí Phương vinh dự là một trong 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc được Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tôn vinh năm 2019. 

Đại úy Nguyễn Văn Phương chia sẻ, 02 năm nay, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và diễn biến vô cùng phức tạp, nguồn máu dự trữ phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện bị thiếu hụt. Hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” của Thủ tướng Chính phủ và phong trào thi đua đặc biệt “Lực lượng Công an nhân dân - Lá chắn phòng, chống dịch COVID-19 - Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội” do Bộ trưởng Tô Lâm phát động, bản thân cũng vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu. Tôi sẽ cố gắng hiến nhiều hơn và tiếp tục vận động cán bộ, ĐVTN, người thân trong gia đình, bạn bè và những người có tấm lòng nhân ái trong xã hội cùng góp phần trong hoạt đông mang ý nghĩa này. Đối với tôi, đó là sự tôn vinh xứng đáng nhất”. 

Đại úy Nguyễn Văn Phương trao nông sản thu mua từ người dân tặng lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

 

Để xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, với vai trò thủ lĩnh, đồng chí Phương cùng tập thể Ban Chấp hành mạnh dạn tham mưu Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh thực hiện nhiều chương trình, hoạt động phù hợp với thực tế, mang ý nghĩa thiết thực xoay quanh nội dung 03 phong trào hành động cách mạng và 03 Chương trình đồng hành với thanh niên như phối hợp với bệnh viện trong và ngoài tỉnh tổ chức tư vấn, khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho gia đình chính sách và trẻ em trên địa bàn tỉnh; nhận phụng dưỡng, thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng; tiếp tục duy trì hoạt động xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, “Ngày thứ bảy tình nguyện” để giải quyết thủ tục hành chính, cấp Chứng minh nhân dân cho các em học sinh và người dân tại các trường học, địa bàn vùng sâu, vùng xa, tổ chức cấp chứng minh nhân dân lưu động cho các em học sinh tại các Trường Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh; “Ngày chủ nhật xanh”; tham gia xây dựng nông thôn mới; “phong trào tuổi trẻ xây dựng văn minh đô thị” và tham gia chống biến đổi khí hậu: Tổ chức các đợt ra quân giúp đỡ nhân dân, trồng cây xanh, thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê” hỗ trợ đèn chiếu sáng cho các hộ dân.

Vận động cán bộ, ĐVTN tự nguyện đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ; phối hợp các đơn vị chức năng tổ chức Hành trình “Chuyến xe nhân ái” đưa các bệnh nhân nghèo về quê ăn Tết và tặng phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn nằm viện điều trị bệnh; thực hiện Công trình Thanh niên “Tuổi trẻ lực lượng Công an Hậu Giang hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tới trường”; tặng máy rửa tay tự động và nước sát khuẩn phòng, chống dịch COVID-19; phát hàng ngàn khẩu trang y tế, trao hàng trăm phần quà gồm gạo, nhu yếu phẩm, dụng cụ học tập tặng người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19; hàng trăm lượt cán bộ, ĐVTN tình nguyện tham gia bảo đảm an ninh, trật tự tại các chốt kiểm soát phòng dịch bệnh và các điểm cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, đồng chí Phương còn phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật về các lĩnh vực an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy, những kỹ năng phòng, chống xâm hại thương tích cho trẻ em hay phòng, chống ma túy, tổ chức các buổi sinh hoạt chính trị, hội nghị tuyên dương, các hoạt động tri ân. Những dấu ấn này đã tạo nên hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng Nhân dân.

Đại úy Nguyễn Văn Phương cùng ĐVTN hỗ trợ thức ăn, nước uống cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

 

Thượng tá Đặng Thanh Thúy, Phó trưởng Phòng Công tác đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh Hậu Giang nhận xét: “Bất cứ công việc gì hay công tác ở vị trí nào đều đòi hỏi sự thử thách và rèn luyện để trưởng thành, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng chí Phương đã làm được điều đó. Ở đồng chí thể hiện rất rõ sự nhiệt huyết, sáng tạo, khí chất của người thủ lĩnh Đoàn để kế thừa, lãnh đạo được đội quân dự bị, cánh tay đắc lực của Đảng. Bản thân đồng chí luôn gần gũi trong quan hệ, tiếp xúc với đồng chí, đồng đội; tranh thủ sự hỗ trợ đối với cấp ủy, lãnh đạo các cấp, các mạnh thường quân trong vận động thực hiện công tác an sinh xã hội; quá trình thực hiện luôn thể hiện tính công khai, rõ ràng các nguồn được vận động, tạo được niềm tin trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Bản thân đồng chí luôn gương mẫu, nhìn nhận khuyết điểm cá nhân, mạnh dạn đóng góp ý kiến xây dựng tổ chức, đơn vị. Từ đó, tạo sự gắn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ trong hoạt động Đoàn và công tác chuyên môn”.

Đối với với “8 điều nên làm” và “8 điều không nên làm” của cán bộ Đoàn trong xây dựng tác phong, lề lối công tác trong Chỉ thị 01-CT/TWĐTN, ngày 17/5/2013 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đồng chí Phương luôn là người đi đầu, gương mẫu thực hiện các nội dung. Trong công việc, đồng chí luôn chủ động, có chương trình, kế hoạch cụ thể, phân công, giao việc rõ ràng, có kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm. Có thể khẳng định, Đại úy Nguyễn Văn Phương xứng đáng là tấm gương sáng của tuổi trẻ Công an tỉnh Hậu Giang trong học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với những thành tích nổi bật, Đại úy Nguyễn Văn Phương được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Công an, Tổng cục chính trị Công an nhân dân (trước đây), Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Tỉnh Đoàn, Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

 

Hoài Xuyên
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website