Lạng Sơn: Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước vì bình yên cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân

15/06/2020
Quán triệt sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong giai đoạn từ năm 2015 - 2020, Đảng uỷ, lãnh đạo Công an tỉnh Lạng Sơn đặc biệt quan tâm chỉ đạo và có nhiều chủ trương, giải pháp đẩy mạnh phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc; hàng năm ban hành các Nghị quyết, chương trình chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc gắn với các phong trào thi đua yêu nước của địa phương; đề ra những nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa đột phá và khẩu hiệu hành động phù hợp cho toàn lực lượng.

Nội dung thi đua đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị thường xuyên, đột xuất, có sức lan toả sâu rộng với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, xây dựng tổ chức Đảng, xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh. Vai trò của các cấp ủy và Thủ trưởng đơn vị được tăng cường, không khí thi đua tự nguyện, phát triển sôi nổi, rộng khắp từ Công an tỉnh đến các đơn vị cơ sở, góp phần tạo sự ổn định để xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh và đối ngoại trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. 

Từ phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, nhiều mô hình mới, cách làm hay được nhân rộng đã góp phần quan trọng thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của lực lượng Công an. Điển hình là mô hình “Tuyên truyền, giáo dục pháp luật gắn với hoạt động tình nghĩa hướng về cơ sở”. Công an tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú như xây dựng phim phóng sự, khoa giáo, sân khấu hóa, lồng ghép với chương trình từ thiện nhân đạo. 

Công an tỉnh Lạng Sơn ra quân trấn áp tội phạm.

 

Kết quả 5 năm qua, Công an tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức trên 300 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật gắn với khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí; xây dựng 03 điểm trường, 04 nhà tình nghĩa; ủng hộ trên 2.000 ngày công làm đường, xây cầu; tặng trên 10.000 suất quà, trị giá trên 15 tỷ đồng; trên 6.000 lượt đoàn viên, thanh niên xung kích tham gia các hoạt động tình nguyện, vì nhân dân phục vụ... Bên cạnh mô hình mới, xuất hiện nhiều cách làm hay của các đơn vị như: Hội Phụ nữ Công an tỉnh với hoạt động phối hợp đưa thông tin về cơ sở, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”; Đoàn Thanh niên Công an tỉnh với phong trào “Thanh niên làm theo lời Bác” và “Nâng cao kiến thức pháp luật nghiệp vụ”… Nhiều đơn vị cơ sở tiếp tục duy trì phong trào thi đua “Mỗi ngày làm một việc tốt vì dân”, “Ghi Sổ vàng lập công”; thực hiện cách làm mang tên “Lập chiến công, nhận thưởng nóng” với nội dung biểu dương, trích quỹ đơn vị thưởng tiền mặt, thưởng phép cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong các vụ việc, chuyên án có sức lan toả trong phong trào thi đua.

Việc tổ chức các phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc bằng nhiều hình thức phong phú thiết thực đã tạo động lực cho cán bộ, chiến sỹ yên tâm công tác, yêu Ngành, yêu nghề, khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực công tác, bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng ngày càng trong sạch vững mạnh. Tham mưu triển khai có hiệu quả các chủ trương của Đảng và Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm; thực hiện tốt quy chế đối ngoại, phối hợp công tác phòng, chống tội phạm xuyên biên giới; liên tục mở các đợt cao điểm tấn công tội phạm, chỉ đạo quyết liệt điều tra các vụ trọng án.  

Công an tỉnh Lạng Sơn vinh dự nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ
tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 75.

 

Kết quả phạm pháp hình sự giảm sâu, đã điều tra làm rõ 1.727 vụ, 2.419 đối tượng; triệt xóa 310 nhóm tội phạm; bắt 389 đối tượng truy nã. Phối hợp giải cứu, tiếp nhận 57 nạn nhân bị lừa bán ra nước ngoài. Bắt 683 vụ, 3.460 đối tượng đánh bạc, thu trên 7,5 tỷ đồng; bắt trên 3.000 vụ vận chuyển hàng lậu, sản phẩm động vật nhập lậu; bắt 575 vụ, 699 đối tượng buôn bán, vận chuyển gần 83 tấn pháo các loại… Công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự được đổi mới theo hướng cải cách hành chính vào các lĩnh vực có liên quan đến nhân dân, vì nhân dân phục vụ.

Với những thành tích đã đạt được, trong 05 năm qua, Công an tỉnh Lạng Sơn vinh dự 02 lần được tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; 03 lần được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc; được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; có 1.027 tập thể, 8.296 cá nhân được các cấp khen thưởng về thành tích xuất sắc trong công tác và trong các phong trào thi đua; 13 tập thể, 107 cá nhân được tuyên dương điển hình tiên tiến. 

 

Thủy Quyên - Việt Dũng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website