Nhiều sáng tạo của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lạng Sơn trong tuyên truyền về an toàn giao thông

05/10/2020
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyền truyền, đa dạng hóa hình thức phổ biến, giáo dục Luật Giao thông đường bộ phù hợp với từng đối tượng trên địa bàn; qua đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT, làm giảm các vi phạm và tai nạn giao thông trên địa bàn.

Lạng Sơn là tỉnh miền núi biên giới có nhiều tuyến giao thông huyết mạch với mật độ phương tiện tham gia giao thông rất cao. Đặc biệt, vào dịp cuối năm phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường lại càng gia tăng đột biến do nhu cầu vận chuyển hàng hóa. Riêng trên tuyến Quốc lộ 1A, trung bình mỗi ngày có khoảng 10.000 đến 15.000 lượt phương tiện qua lại, trong đó có nhiều xe ô tô tải trọng lớn vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh lên cửa khẩu để xuất khẩu sang Trung Quốc và ngược lại. Một số tuyến đường có địa hình hiểm trở, đèo dốc quanh co, nhiều khúc cua gấp, vào những tháng cuối năm, khu vực miền núi, vùng cao Lạng Sơn thường có sương mù dày đặc, nhiệt độ xuống thấp đã ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn và sự kiểm soát của các tài xế, rất dễ xảy ra tai nạn giao thông. Trong khi đó trình độ dân trí trên địa bàn của người dân lại không đồng đều, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, nhận thức của người dân đối với các quy định về an toàn giao thông còn nhiều hạn chế. 

CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn hướng dẫn kỹ năng sang đường an toàn cho các em học sinh khi sang đường tại ngã tư có lắp đèn tín hiệu đèn giao thông.

 

Để giữ gìn bình yên trên mỗi tuyến đường, cán bộ, chiến sĩ CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát lưu động, khép kín thời gian, địa bàn. Sử dụng linh hoạt các biện pháp cả công khai và hóa trang, sử dụng camera, máy đo tốc độ, đo nồng độ cồn, tăng cường tuần tra trên các tuyến, địa bàn phức tạp về TTATGT. Tập trung xử lý với các lỗi là nguyên nhân thường xảy ra tai nạn giao thông. Tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương, trường học tăng cường đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp tuyên tuyền pháp luật về TTATGT trong các tầng lớp nhân dân. 

CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn hướng dẫn các em học sinh đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn đúng cách.

 

Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền trực quan sinh động như phát video, hình ảnh minh họa sinh động, pa-nô ảnh, phát tờ rơi, cẩm nang hướng dẫn an toàn giao thông với nội dung và hình ảnh dễ hiểu, sát với tình hình thực tế tại địa phương và đối tượng tuyên truyền. Tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực tiếp cho nhân dân tại các thôn, bản, khối phố kết hợp lồng ghép với hình thức sân khấu hóa như biểu diễn các tiết mục văn nghệ, các tiểu phẩm hài có nội dung kịch bản tuyên truyền về an toàn giao thông qua đó thu hút được đông đảo người dân tham gia hưởng ứng, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền. Thường xuyên phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn xuống các thôn, bản tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho bà con đồng thời kết hợp trực tiếp hướng dẫn kỹ năng sử dụng mũ bảo hiểm đúng cách; hướng dẫn cách điều khiển xe mô tô và những kỹ năng lái xe an toàn; cách xử lý các tình huống đột xuất, bất ngờ để phòng ngừa tai nạn khi tham gia giao thông trên đường qua đó truyền tải thông điệp “Luôn đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi điều khiển xe mô tô và học cách lái xe an toàn khi tham gia giao thông” đến bà con một cách hiệu quả, thiết thực. 

CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn tuyên tuyền Luật Giao thông đường bộ cho các em học sinh.

 

Để đưa những kiến thức về TTATGT đến được với đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là bà con vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, Phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng các phim khoa giáo về hướng dẫn việc thực hiện các quy định của Luật Giao thông đường bộ; phối hợp với Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng - Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Lạng Sơn thông qua 09 tổ chiếu bóng lưu động đã phát được trên 300 buổi chiếu tại 269 thôn/51 xã, thu hút là gần 40.000 lượt người xem. 

Bà con nhân dân theo dõi phóng sự khoa giáo về Luật Giao thông đường bộ.

 

Một trong những điểm nổi bật trong công tác tuyên truyền của lực lượng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn đó là phối hợp với Công ty viễn thông Quân đội Viettel Lạng Sơn thường xuyên gửi các tin nhắn tuyên truyền về TTATGT cho 330.000 thuê bao di dộng của Viettel trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn với nội dung cảnh báo và hướng dẫn người tham gia giao thông chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ. Phối hợp với Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh Lạng Sơn xây dựng chuyên mục "An toàn giao thông - những điều cần biết" và phát sóng định kỳ 02 số mỗi tuần với mục tiêu tuyên truyền thường xuyên, liên tục về Luật Giao thông đường bộ, chỉ ra những vi phạm của người tham gia giao thông và biện pháp xử lý để nâng cao hiệu quả công tác răn đe; hướng dẫn người tham gia giao thông cách xử lý tình huống, điều khiển phương tiện giao thông an toàn. 

Qua việc đa dạng hóa biện pháp, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền về TTATGT và Luật Giao thông đường bộ phù hợp với từng đối tượng người dân ở các địa bàn khác nhau của lực lượng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn, đã giúp tình hình TTATGT trên địa bàn toàn tỉnh Lạng Sơn thời gian vừa qua được duy trì ổn định, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí. Hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động giúp cho người dân dễ tiếp nhận, nắm rõ hơn về các quy định của Luật Giao thông đường bộ, nắm rõ những kỹ năng cần thiết để tham gia giao thông an toàn và tích cực phối hợp với lực lượng CSGT để truyền đi thông điệp “An toàn giao thông - Hạnh phúc của mọi người, mọi nhà”.

 

Nguyệt My
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website