Nữ sinh viên Cảnh sát học giỏi, nhiệt huyết với công tác Đoàn

07/11/2016
Được vinh danh là Thanh niên tiêu biểu của Tổng cục Chính trị Công an nhân dân (CAND) năm 2015, Đại biểu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần IV năm 2016, nữ học viên Trần Hồng Bích, lớp B12D38 Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) gây ấn tượng với nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và công tác đoàn.

Trần Hồng Bích sinh ra và lớn lên ở Tuyên Quang. Cuộc sống thiếu thốn khiến Bích tự lập và trưởng thành về suy nghĩ sớm hơn các bạn đồng trang lứa. Thương bố mẹ vất vả, ba anh em Bích bảo ban nhau cố gắng học tập thật tốt.

Hồng Bích (hàng đầu bên trái) và các bạn cùng lớp trong buổi tập võ thuật.


Ước mơ được đứng trong hàng ngũ Công an nhân dân, Bích chuẩn bị tâm lý khá kỹ cho kỳ thi năm đầu, nhưng năm đó tỉnh Tuyên Quang không lấy chỉ tiêu nữ nên Bích đăng ký và thi đỗ vào khoa Truyền hình của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Vừa học hết một kỳ, nhận được thông tin năm tới tỉnh Tuyên Quang sẽ có chỉ tiêu nữ đi thi. Quyết tâm đèn sách thi lại, Bích may mắn trở thành tân sinh viên khóa D38 của Học viện CSND. Nhiều năm liền, em đều đạt danh hiệu học viên giỏi.

Chia sẻ về phương pháp học tập hiệu quả đưa mình tới thành công, Bích khiêm tốn: “Môi trường của em khá thuận lợi vì các bạn đều rất ham học, mỗi khi có câu hỏi khó em đều chia sẻ và dễ dàng tìm được lời giải. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu bài trước khi lên lớp, chú ý nghe giảng và sẵn sàng giơ tay phát biểu cũng rất quan trọng, điều đó giúp em hiểu bài nhanh mà cũng tập cho mình khả năng nói trước đám đông tốt. Ngoài ra, hãy tận dụng thư viện, nơi đó là một kho tàng kiến thức mênh mông, em đã được củng cố, nắm rõ hơn về những bài học nhờ tìm hiểu tại đây…”.


Trần Hồng Bích tại Lễ vinh danh Gương mặt Thanh niên Công an tiêu biểu năm 2015.


Không chỉ gương mẫu trong việc học tập, nghiên cứu, Bích còn rất nhiệt tình trong công tác đoàn thể, em luôn có mặt trong các sự kiện của trường hay đoàn cấp trên phát động.

Nhắc tới đoàn viên Trần Hồng Bích, Thượng úy Vũ Văn Thuận, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện CSND cho biết: “Thời khóa biểu các môn học khá dày nhưng Bích luôn biết sắp xếp khoa học. Hằng năm, không chỉ đạt được kết quả cao trong học tập mà Bích còn rất năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động của đoàn tổ chức như tình nguyện tại Quảng Nam, xã Đất Mũi (Cà Mau)... Điều dễ thấy ở Bích là em luôn chủ động, hoàn thành tốt công việc được giao. Là người nhiệt tình, trách nhiệm, là một đoàn viên gương mẫu, tiêu biểu của Học viện…”.

Hồng Bích và các bạn cùng lớp trong chuyến tình nguyện tại Cà Mau.


Chia sẻ một kỷ niệm khi tham gia công tác xã hội với đoàn trường, Bích kể về chuyến “Hành trình về Đất mũi Cà Mau” giúp đồng bào nghèo trong hơn hai tuần vừa qua. Tại đây, ban ngày đoàn tình nguyện cùng nhau dọn dẹp vệ sinh môi trường, làm đường dân sinh cho bà con, xây dựng nhà tình nghĩa, đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách, tổ chức chiếu phim, dạy nhảy dân vũ… Tối tối, lớp học thêm giúp đỡ trẻ em nghèo của các bạn trong đoàn lại sáng đèn.

“Xúc động nhất là giờ phút chia tay, cảm giác hôm đó chúng em như những đứa con lần đầu xa nhà vậy. Bà con dậy từ 4h sáng ra tiễn biệt đoàn rất đông, nắm tay từng người thật chặt, bịn rịn và dặn dò mãi, chúng em lòng ai cũng như thắt lại, chẳng thể nói nên lời…”

Trong năm học 2014-2015 và năm học 2015-2016, Bích đều đạt danh hiệu Học viên giỏi. Bên cạnh đó, Bích còn dành được giải nhì, ba, khuyến khích trong cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Học viện năm 2014, 2015 và 2016; giải ba cuộc thi Olympic Triết học Mác - Lênin do Trung ương Đoàn tổ chức năm 2015; giải nhì cuộc thi tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 do Học viện CSND tổ chức.


Năm 2015, Bích được vinh danh là Thanh niên tiêu biểu của Tổng cục Chính trị CAND, năm 2016 là đại biểu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần IV. Cùng với đó là rất nhiều Bằng khen, Giấy khen của Trung ương Đoàn, Hội Phụ nữ Tổng cục Chính trị CAND, Đoàn Thanh niên Bộ Công an.../.

Trường Xuân
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website