Trưởng Công an xã 28 lần hiến máu tình nguyện

23/05/2022
Lượt xem: 1094
“Cảm giác mỗi lần đi tình nguyện hiến máu lạ lắm, đó là sự thôi thúc, là mệnh lệnh từ trái tim chứ chưa bao giờ nghĩ mình làm vậy để được tôn vinh”, đó là chia sẻ của Thượng úy Nguyễn Văn Cường (sinh năm 1991), Trưởng Công an xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), người đã có 28 lần hiến máu tình nguyện, hiến máu cứu người.

Trong trí nhớ của Thượng úy Nguyễn Văn Cường, kỷ niệm đáng nhớ nhất trong những lần đi hiến máu cứu người là lần mà những giọt máu của mình đã góp phần cứu sống bà ngoại của anh, giúp bà sống thọ thêm được mấy năm nữa. Dù bây giờ, ngoại không còn nữa nhưng mỗi lần nhớ về, kí ức ấy như là động lực thúc đẩy, để anh tiếp tục cho đi mà không nghĩ sẽ nhận lại được gì cho bản thân.

Chuyện xảy ra vào năm 2016, khi ấy nhận được điện thoại từ Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) thông báo về việc có bệnh nhân cao tuổi cần truyền máu gấp, ngay lập tức, Cường gọi thêm 2 đồng đội đang công tác cùng đơn vị tại Công an huyện Thạch Hà và một đồng chí Công an xã Thạch Đài cùng đến bệnh viện để hiến máu. Đến nơi, khi biết người cần truyền máu chính là bà ngoại của mình, một cảm giác rất khó diễn tả ập đến, vừa bất ngờ, vừa hạnh phúc, lại vừa cảm động khi bản thân đi hiến máu cứu người khắp mọi nơi, nay không ngờ những giọt máu của mình lại giúp chính người thân của mình qua được cơn nguy kịch. Sau lần ấy, bà ngoại của Thượng úy Cường sống thọ thêm mấy năm nữa rồi mới qua đời vì tuổi cao, sức yếu.

Trước khi về nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã Việt Tiến, Thượng úy Cường là cán bộ Đội an ninh, Công an huyện Thạch Hà. Trước đó, khi đang còn là học viên của Học viện An ninh nhân dân, anh đã tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, đặc biệt là phong trào hiến máu tình nguyện. Anh chính là người sáng lập ra Đội vận động hiến máu của Học viện An ninh nhân dân. Thượng úy Cường kể, cơ duyên đưa anh đến với phong trào hiến máu là khi anh đến thăm người quen đang nằm điều trị tại Bệnh viện K Hà Nội. Tình cờ, biết được hoàn cảnh của một cháu bé mắc bệnh ung thư máu, đang cần máu thường xuyên để duy trì, kéo dài thêm sự sống. Lần ấy, anh đã hiến máu và thấm thía về nghĩa cử hiến máu tình nguyện nên đã nhiệt tình tham gia vào phong trào này.

Từ đó đến nay, mỗi lần có ai cần máu, hoặc có các phong trào hiến máu là Cường lại xông xáo tham gia. Mỗi năm, anh tham gia hiến máu từ 2-3 lần, trong số này có nhiều lần hiến máu đột xuất để cứu người khẩn cấp. Sau khi tốt nghiệp đại học, về nhận công tác tại Công an huyện Thạch Hà, Cường tham gia vào Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống huyện Thạch Hà và trở thành thành viên năng nổ, nhiệt tình của Câu lạc bộ.

Thượng úy Nguyễn Văn Cường trong một lần hiến máu tình nguyện.


Thực hiện chủ trương đưa Công an chính quy về xã, tháng 5/2020, Thượng úy Cường về đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã Việt Tiến. Đây là địa bàn tiềm ẩn, có nhiều nguy cơ phát sinh các vấn đề về an ninh, trật tự khi có nhiều doanh nghiệp, dự án và cụm công nghiệp đóng trên địa bàn. Mặc dù vậy, Cường đã cùng với Ban Công an xã, vừa làm tốt công tác phát động toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, vừa kiên quyết đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm phát sinh nên tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn đã sớm được giữ vững, ổn định.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Công an xã Việt Tiến đã phát hiện, bắt giữ 05 vụ 19 đối tượng đánh bạc; 04 vụ vận chuyển khoáng sản trái phép; 02 vụ kinh doanh thực phẩm bẩn; 02 vụ tàng trữ và sử dụng pháo; 02 vụ trộm cắp tài sản... Trong đó, đã chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra 04 vụ để khởi tố theo thẩm quyền.

Thượng úy Nguyễn Văn Cường cho biết, dù công việc chuyên môn bận rộn nhưng anh vẫn không quên dành thời gian để tham gia hiến máu, góp công sức bé nhỏ của mình vào nghĩa cử lớn của cả cộng đồng. Từ tấm gương của Cường, nhiều cán bộ, chiến sĩ trong Công an huyện Thạch Hà nói riêng và đoàn viên, thanh niên của huyện đã noi gương, tích cực tham gia hiến máu, góp phần đưa phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn trở thành điểm sáng.

Với những đóng góp ý nghĩa của mình, Thượng úy Nguyễn Văn Cường vinh dự được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam về hiến máu tình nguyện. Năm 2020, cá nhân anh cũng vinh dự được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong phong trào hiến máu tình nguyện.
 

Thiên Thảo - Nguyễn Lan
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website