Những nữ Trưởng Công an xã đi dân nhớ, ở dân thương

06/06/2022
Lượt xem: 687
Sau một thời gian ngắn được điều động về đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã, thị trấn, các nữ Công an như Trung tá Trần Thị Mỹ Thủy, Thiếu tá Lục Thị Như Trang và Thiếu tá Nguyễn Ngọc Sáng đã triển khai, làm tốt các mặt công tác, góp phần tạo sự chuyển biến rõ rệt, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn…

Bà con, dân làng tin tưởng, quý mến

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Sáng, Trưởng Công an xã vui vẻ chuyện trò với bà Đinh Thị Bân, xã Đông, huyện Kban, tỉnh Gia Lai: "Bà ơi, sổ hộ khẩu này đã đúng và đầy đủ thành viên chưa ạ?”, “Rồi đấy cháu ạ”… Nhìn cách tiếp xúc với bà con của nữ Trưởng Công an xã đầu tiên của Công an tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận rõ ở chị sự khiêm tốn, giản dị và chân thành. Có lẽ đây là lý do tại sao chị lại được bà con dân làng tin tưởng, quý mến thế.

“Trước đây, tôi không biết làm hộ khẩu lại quan trọng như thế. Từ hộ khẩu thì mới làm được chứng minh, rồi làm căn cước công dân, làm thẻ bảo hiểm để khi ốm đau đỡ tốn chi phí khám chữa bệnh. Được chị Sáng tỉ mỉ phân tích, rồi được hướng dẫn cụ thể, tận tình trong quá trình làm hộ khẩu, nay được cán bộ đem đến tận nhà, tôi mừng lắm…”, bà Bân xúc động nói. 
 

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Sáng trao sổ hộ khẩu cho bà Đinh Thị Bân.


Chia sẻ về địa bàn, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Sáng cho biết, xã Đông có diện tích trên 3.760 héc ta với gần 1.500 hộ với 09 dân tộc sinh sống đan xen ở 06 thôn, làng. Qua nhiều đợt phối hợp với các ban, ngành ở địa phương tuyên truyền pháp luật cho bà con, tôi nhận thấy một số người dân chưa có hộ khẩu, chứng minh nhân dân. Tất cả đa phần vì ngại đi làm các thủ tục. Ngay sau đó, tôi và cán bộ, chiến sỹ trong đội đã kiên trì xuống các thôn, làng, đến từng nhà giải thích những thủ tục này rất cần thiết, động viên bà con đến Công an xã, linh động giải quyết cho bà con nhanh chóng, hợp tình, hợp lý…

Xác định vai trò quan trọng của người phụ nữ trong gia đình các làng đồng bào dân tộc thiểu số, với lợi thế là nữ giới nên Thiếu tá Nguyễn Ngọc Sáng gặp nhiều thuận lợi khi tranh thủ sự giúp đỡ của chị em phụ nữ các dân tộc ở đây, nhất là người Bahnar. Qua đó, nắm bắt tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của bà con và tình hình ANTT, những vấn đề phát sinh ở các thôn, làng để tham mưu các giải pháp phù hợp.

Điển hình như để giải quyết vấn đề thanh, thiếu niên đi xe phân khối lớn, không đội mũ bảo hiểm, chạy nhanh, ẩu, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông trong xã. “Tôi cùng các Chi hội phụ nữ các thôn, làng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp” để tuyên truyền, vận động các cháu chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo ANTT địa bàn, bên cạnh những quyết định xử phạt nghiêm với những hành vi vi phạm cố ý, chúng tôi cũng có những linh động, chủ trương không đặt nặng việc xử phạt mà chú trọng việc nắm bắt tâm lý, từ đó giải thích, tuyên truyền, vận động, cảm hóa để bà con hiểu, chấp hành pháp luật…”, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Sáng chia sẻ.

Cải cách thủ tục hành chính, không để người dân đi lại nhiều lần

Xác định công tác tuyên truyền là một trong những biện pháp giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật, ngay từ khi mới về nhận nhiệm vụ Trưởng Công an phường Phú Tân, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Trung tá Trần Thị Mỹ Thủy đã cùng cán bộ, chiến sỹ đơn vị thường xuyên đi xuống các khu phố, gặp gỡ người dân để tuyên truyền kiến thức pháp luật cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, vận động người dân tham gia xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
 

Trung tá Trần Thị Mỹ Thủy.


“Những lần đi thực tế ở cơ sở là dịp để Công an phường nắm bắt tình hình trên địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến tình hình ANTT, không để phát sinh, hình thành điểm nóng hay bức xúc trong nhân dân. Đây cũng là dịp chúng tôi dành nhiều thời gian để trò chuyện, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân…”, Trung tá Trần Thị Mỹ Thủy nói.

Bà Vi Thị Tâm Lai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phú Tân cho biết: Địa bàn phường được xác định là địa bàn giáp ranh, có nhiều công ty, doanh nghiệp hoạt động, thu hút hàng ngàn người dân tới làm ăn, sinh sống. Đi cùng với sự phát triển về kinh tế xã hội, đây cũng là yếu tố tiềm ẩn các nguy cơ về tội phạm và vi phạm pháp luật. Trong năm 2021, khi Bộ Công an triển khai thực hiện 02 Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân, vai trò của Công an phường là nắm hộ, nắm người; Trung tá Trần Thị Mỹ Thủy đã tham mưu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường huy động cả hệ thống chính trị ở cơ sở cùng chung tay, thành lập các tổ tuyên truyền, vận động để người dân biết và cùng thực hiện. Với cách làm khoa học, bài bản, đến nay tỉ lệ người dân trên địa bàn phường được cấp thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử đạt rất cao.

Theo ông Nguyễn Văn Hữu, người dân khu phố 1, phường Phú Tân, tuy là cán bộ nữ nhưng Trung tá Trần Thị Mỹ Thủy luôn phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, nhiệt tình, năng động. Trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, chị cùng cán bộ, chiến sỹ đơn vị phối hợp với các đơn vị kiểm soát tại các điểm nóng, các tuyến đường trọng điểm ngày đêm; kịp thời phát hiện, nhắc nhở, giải tán nhiều thành niên tụ tập về khuya gây ảnh hưởng ANTT… Với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, mỗi ngày làm một việc tốt, trong công tác tiếp dân, chúng tôi rất hài lòng bởi cán bộ, chiến sỹ làm việc rất linh động, sáng tạo, căn cứ vào nhu cầu của người dân, tận tình hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định, không để người dân đi lại nhiều lần…

Mang trong tim lời hứa sẵn sàng đi bất cứ đâu

Về xã Minh Hòa, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, nhắc đến Thiếu tá Lục Thị Như Trang, Trưởng Công an xã, không một người dân nào không biết đến chị. Những ngày đầu tiên khi Công an tỉnh triển khai Đề án điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Dù bản thân không thuộc diện điều động do đang nuôi con nhỏ nhưng với tinh thần xung kích, tình nguyện, Thiếu tá Lục Thị Như Trang, Phó Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp, Công an thị xã Kinh Môn đã đăng ký tên mình để thử sức ở môi trường cơ sở.
 

Thiếu tá Lục Thị Như Trang thường xuyên sâu sát, bám nắm tình hình địa bàn.


Nhiệt huyết trong công việc, tận tình, niềm nở trong đối thoại, giải quyết thủ tục cho Nhân dân, mỗi lần xuống cơ sở, chị cùng anh em trong đơn vị luôn thăm hỏi, động viên, nắm bắt tâm tư tình cảm của dân, hướng dẫn giải quyết kịp thời các khúc mắc cho mỗi người dân cần...

Qua việc bám sát địa bàn, triển khai kịp thời, có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật, chỉ trong thời gian ngắn, địa phương đã có sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo ANTT. Nạn trộm cắp vặt hầu như không còn xảy ra, tội phạm về ma túy được kiểm soát; vi phạm pháp luật về pháo được giải quyết triệt để, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. 

Thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, Thiếu tá Lục Thị Như Trang và cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đã thực hiện đồng bộ các giải pháp làm sạch 100% dữ liệu dân cư trên địa bàn, bảo đảm đúng phương châm “đúng, đủ, sạch, sống”.

Đối với Dự án Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân, Công an xã Minh Hòa đã phối hợp với Công an thị xã Kinh Môn cấp 5.123 Căn cước công dân gắn chíp điện tử cho nhân dân từ đủ 14 tuổi trở lên (số liệu tính riêng trong năm 2021) đảm bảo vượt tiến độ, chỉ tiêu được giao; góp phần tích cực vào kết quả chung đáng tự hào của Công an tỉnh Hải Dương là một trong những địa phương về đích đầu tiên trên toàn quốc (sớm 47 ngày) và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao. 

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Minh Hòa cho biết: Từ ngày về xã Minh Hòa, Thiếu tá Lục Thị Như Trang luôn chủ động tham mưu giúp Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, quản lý Nhà nước về ANTT và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng chí luôn có mặt kịp thời, trực tiếp tham gia xử lý các vụ việc liên quan đến ANTT, được người dân trên địa bàn xã tin tưởng, mến yêu…

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, đã mang trong tim lời hứa sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc, Đảng và Ngành cần đến thì dù có công việc ở môi trường, đơn vị nào, chắc chắn những nữ chiến sĩ như Trung tá Trần Thị Mỹ Thủy, Thiếu tá Lục Thị Như Trang và Thiếu tá Nguyễn Ngọc Sáng cũng sẽ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ để đi dân nhớ, ở dân thương.

Với những thành tích tiêu biểu, xuất sắc đã đạt được, các chị đã được tôn vinh là một trong 63 Trưởng Công an xã tiêu biểu "Sống trong lòng dân" vào tối ngày 05/6/2022 vừa qua, trong Chương trình giao lưu nghệ thuật hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc và kỷ niệm 111 năm Bác Hồ  ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911-05/6/2022) do Bộ Công an tổ chức.
 

 

 

Thảo Vy - Nhật Minh - Tất Đạt
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website