Công an thành phố Đà Nẵng: Quyết liệt tấn công tội phạm, giữ vững an ninh, trật tự

07/03/2022
Lượt xem: 1304
Dù tình trạng lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng vẫn đang ở mức cao, nhưng các hoạt động kinh tế - xã hội của thành phố (TP) Đà Nẵng cũng đang dần trở lại bình thường với định hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Lợi dụng các biện pháp khoanh vùng, cách ly nghiêm ngặt được xóa bỏ, đời sống từng bước trở lại bình thường, nhiều loại tội phạm cũng nổi lên sau một thời gian dài bị kìm hãm. Trước tình hình đó, Công an TP Đà Nẵng đã vượt qua nhiều khó khăn, giữ vững an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội địa bàn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

Phát huy những kết quả đạt được trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, từ đầu năm đến nay, Công an TP Đà Nẵng tiếp tục triển khai các kế hoạch, chuyên đề đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT), tấn công trấn áp tội phạm với tinh thần quyết liệt. Do dịch COVID-19 đang lây nhiễm mạnh trong cộng đồng, số cán bộ, chiến sỹ (CBCS) bị nhiễm bệnh nhiều, nhưng Công an TP Đà Nẵng đã chủ động triển khai các phương án ứng phó thích hợp để mọi công việc không bị đình trệ.

"Dịch COVID-19 làm nảy sinh nhiều vấn đề, nhưng giữ an ninh, an bình, an lành cho nhân dân là mục tiêu cao nhất, mục tiêu xuyên suốt của Công an thành phố. Chúng tôi đã xây dựng và triển khai các kế hoạch, giải pháp để thích ứng trong điều kiện dịch bệnh, từ phân công lực lượng, điều phối hỗ trợ lẫn nhau giữa các đơn vị để quán xuyến đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn", Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng chia sẻ.

Ý thức về nghĩa vụ và trách nhiệm của mình đối với nhân dân, CBCS Công an TP Đà Nẵng đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều CBCS tạm thời không về nhà mà ở lại tại nơi làm việc trong nhiều tuần. Cán bộ lãnh đạo chỉ huy nếu không may thành F0 thì cách ly tại cơ quan để điều hành công việc trực tuyến. Các trường hợp F1, F2 vẫn đi làm nhưng đảm bảo các quy tắc phòng dịch, ngăn chặn tình trạng lây nhiễm trong nội bộ. Với những giải pháp chủ động và quyết tâm nỗ lực của từng CBCS, từ đầu năm đến nay, Công an TP Đà Nẵng tiếp tục đạt được những kết quả ấn tượng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và đảm bảo ANTT; tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, không để các đối tượng lợi dụng sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội biểu tình, gây rối, không để xảy ra các "điểm nóng" phức tạp về ANTT.

Công an TP Đà Nẵng lập biên bản xử lý các thanh thiếu niên đua xe, lạng lách.


Theo đó, lực lượng Cảnh sát hình sự đã rà soát, lên danh sách hơn 180 đối tượng trong diện gọi hỏi, răn đe, giáo dục cảm hóa; 37 đối tượng có biểu hiện hoạt động theo băng nhóm chuyên cố ý gây thương tích, bảo kê, đòi nợ thuê; 65 đối tượng có biểu hiện hoạt động cướp giật, trộm cắp tài sản; 07 đối tượng nghi lợi dụng mạng máy tính, mạng viễn thông để lừa đảo, gần 500 đối tượng cờ bạc và thanh thiếu niên hư… Nhiều chuyên án được lập và khám phá đã tạo được dư luận tốt trong quần chúng nhân dân, đồng thời góp phần to lớn răn đe các loại đối tượng.

Điển hình như chuyên án triệt xoá, bắt giữ 01 đối tượng chuyên hoạt động cho vay nặng lãi với số tiền gần 03 tỷ đồng, lãi suất 1.460%/năm; làm rõ 02 chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt hàng tỷ đồng và mua bán trái phép tài khoản ngân hàng; chuyên án bắt giữ đối tượng có 04 tiền án đã thực hiện 16 vụ trộm đột nhập...

Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã bắt giữ 33 vụ/54 đối tượng phạm tội, thu giữ lượng lớn ma túy các loại cùng nhiều đồ vật, tài liệu liên quan. Điển hình là vụ phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam và đơn vị phòng, chống tội phạm ma tuý - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 bắt giữ một tài xế vận chuyển 3kg ketamin cuối tháng 2/2022.

Trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế, tham nhũng, lực lượng Cảnh sát kinh tế đã đưa vào quản lý 14 địa bàn, 19 lĩnh vực, 02 khu vực trọng điểm về kinh tế; rà soát đưa vào quản lý 13 đối tượng nghi vấn mua bán hóa đơn, trốn thuế; 18 đối tượng nghi vấn buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng giả; lên danh sách gần 150 cơ sở kinh doanh nghi vấn vi phạm trên lĩnh vực thương mại…

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cũng đã khám phá thành công chuyên án truy xét, khởi tố, bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Nhà Đà Nẵng; mở rộng, làm rõ nhóm đối tượng chuyên buôn lậu qua Cảng Tiên Sa với số lượng hàng hoá trị giá khoảng 200 tỷ đồng...

Mặc dù mới được thành lập và đi vào hoạt động chính thức từ ngày 15/02/2022, nhưng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng cũng đã tập trung tấn công tội phạm, khởi tố và bắt giữ Phạm Văn Sơn, đối tượng lừa gần 60 người có nhu cầu vay vốn và chiếm đoạt của các nạn nhân hàng trăm triệu đồng; khởi tố 02 đối tượng mua bán gần 70 tài khoản ngân hàng, tạo điều kiện giúp sức cho các hoạt động vi phạm pháp luật của một đối tượng khác. Đơn vị đã phối hợp với các cơ quan báo chí, tuyên truyền các thủ đoạn tội phạm qua mạng để người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không để các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng khẳng định, thời gian tới, lực lượng Công an thành phố sẽ tiếp tục nỗ lực trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật, duy trì, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội địa bàn; xứng đáng với niềm tin của lãnh đạo Bộ Công an, của Đảng bộ, chính quyền và người dân Đà Nẵng.
 

 

Đức Dũng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website