Vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ ở vùng cao Thanh Hóa

29/11/2021
Với đặc thù là địa bàn vùng núi, tập trung nhiều bà con dân tộc thiểu số sinh sống nên tập tục, thói quen sử dụng súng, vũ khí thô sơ để săn bắn diễn ra tương đối phức tạp. Thực hiện kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về “Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo”, thời gian qua, Công an huyện Quan Sơn đã tích cực triển khai các biện pháp nghiệp vụ, thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT), góp phần phòng ngừa tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Quan Sơn là huyện miền núi phía Tây tỉnh Thanh Hóa, cách TP Thanh Hóa 157km, có đường biên giới dài 84km giáp với tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Toàn huyện có 12 xã, thị trấn, với dân số trên 40 nghìn người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 96%.

Thiếu tá Lê Bá Văn, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính - Giao thông, trật tự, Công an huyện Quan Sơn cho biết, tình trạng sử dụng VK-VLN-CCHT trong nhân dân vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi, đặc biệt là những loại súng tự chế nhằm mục đích săn bắn. Để bảo đảm an ninh, trật tự, Công an huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đồng thời đôn đốc, chỉ đạo Công an các xã, thị trấn lập danh sách các đối tượng có tiền án, tiền sự vi phạm liên quan đến VK-VLN-CCHT, đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động liên quan như sản xuất, chế tạo, mua bán, tàng trữ, sử dụng VK-VLN-CCHT, các cá nhân còn lưu giữ các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ làm kỷ vật để xác định tuyến, địa bàn trọng điểm cần tập trung tuyên truyền, vận động giao nộp. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với 3 Đồn Biên phòng đóng trên địa bàn và Đội Quản lí thị trường số 11 tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm để kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến VK-VLN-CCHT.

Xác định rõ công tác tuyên truyền là nội dung quan trọng, vì vậy, Công an huyện và Công an các xã, thị trấn trên địa bàn đã triển khai tuyên truyền theo 2 hình thức tập trung và cá biệt. Trong đó, lấy vận động tập trung là yêu cầu cần thiết và vận động cá biệt là khâu then chốt mang tính quyết định. Công tác tuyên truyền được thực hiện đến tất cả các thôn, bản đảm bảo ai cũng hiểu được sự nguy hiểm khi tàng trữ, sử dụng trái phép VK-VLN-CCHT.
 

Công an xã Sơn Điện vận động người dân tự giác giao nộp súng săn, súng tự chế.


Xã Sơn Điện là một trong những địa bàn còn nhiều người sử dụng súng tự chế để săn bắn của huyện Quan Sơn. Ngay từ khi được bố trí về xã công tác, Công an chính quy của xã đã nhanh chóng tiếp cận địa bàn, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền quản lý tốt VK-VLN-CCHT trên địa bàn. Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng Công an xã đã vận động, thu hồi hơn 12 súng săn, súng tự chế và hung khí nguy hiểm khác.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, từ đầu năm 2021 đến nay, Công an huyện Quan Sơn đã tiếp nhận, thu hồi 78 khẩu súng tự chế, 104,44g thuốc nổ, 69 hạt nổ, 74 viên đạn, 6 linh kiện lắp ráp vũ khí, hàng trăm dao kiếm, vũ khí thô sơ khác…

Ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp VK-VLN-CCHT, Công an huyện Quan Sơn đã thường xuyên tăng cường công tác điều tra, nắm tình hình, tập trung đấu tranh, xử lý quyết liệt đối với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến VK-VLN-CCHT và pháo nổ. Trong năm 2021, Công an huyện đã phát hiện 6 vụ, 7 đối tượng liên quan đến vi phạm pháp luật về VK-VLN-CCHT, xử phạt vi phạm hành chính 4 vụ, phạt tiền gần 10 triệu đồng; phát hiện, ngăn chặn 4 vụ mua bán trái phép linh kiện VK-VLN-CCHT qua dịch vụ phát hàng thu tiền bưu chính, viễn thông.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Công an huyện Quan Sơn tiếp tục phối hợp duy trì công tác tuyên truyền, vận động người dân bằng nhiều hình thức đa dạng, sát với thực tế; tổ chức cho 100% hộ gia đình ký cam kết không tự chế, mua, bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép các loại VK-VLN-CCHT và pháo. Bên cạnh đó, sẽ triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần phòng ngừa tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.
 

 

Đình Hợp
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website