Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 99 bánh heroin, 01kg ma túy đá

08/01/2022
Ngày 08/01/2022, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã gửi Thư khen và tặng thưởng các lực lượng: Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an; Công an tỉnh Điện Biên; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Cục Hải quan tỉnh Điện Biên. Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đã trao Bằng khen tặng 03 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh triệt phá chuyên án, bắt giữ 03 đối tượng, thu giữ 99 bánh heroin, 01 kg ma túy đá và 02 xe ô tô bán tải.

Trước đó, qua điều tra, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên và các lực lượng chức năng phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia với số lượng lớn do một nhóm đối tượng người dân tộc Mông (trú tại huyện Điện Biên Đông và huyện Điện Biên) tổ chức thành đường dây khép kín, đưa ma túy từ Lào về Việt Nam bằng đường bộ qua Điện Biên để mang sang nước thứ ba tiêu thụ.

Ngày 05/12/2021, Ban Chuyên án nhận được thông tin Lầu A Dua cùng đồng bọn sẽ vận chuyển một khối lượng ma túy lớn trên 02 xe ô tô từ huyện Điện Biên Đông sang Lào Cai để tiêu thụ. Các Tổ công tác chia thành nhiều mũi tiến hành chốt chặn, bắt giữ các nhóm đối tượng. Tại khu vực bản Lao, xã Xuân Lao, huyện Mường Ảng, các đối tượng tăng tốc lao thẳng xe ô tô vào Tổ công tác và chỉ chịu bỏ xe lại bìa rừng để tẩu thoát khi cả hai lốp xe không còn hơi để chạy do bị dính chông trước đó. Sau gần hai giờ bao vây toàn bộ khu rừng các đối tượng lẩn trốn và dọc tuyến đường có thể thoát thân của đối tượng, các lực lượng đã bắt giữ được Lầu A Dia; còn đối tượng Lầu A Sò đã dùng dao đe dọa và sẵn sàng chống cự đến cùng với lực lượng vây bắt. Xét tình thế cấp bách, quyết không để đối tượng lợi dụng địa hình trốn thoát và để tránh thương vong, giữ an toàn cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân, lực lượng Công an đã buộc phải nổ súng bắn chỉ thiên và bắn trấn áp để Tổ công tác bắt giữ thành công đối tượng Lầu A Sò.

Đối tượng Lầu A Dia.
 
Đối tượng Lầu A Sò.


Đối với đối tượng Lầu A Dua điều khiển xe ô tô, tiếp tục vượt qua hàng rào chốt chặn, lao thẳng xe ô tô vào hàng loạt xe máy của lực lượng vây bắt và tiếp tục bỏ chạy gần 03km, sau đó bỏ lại xe và lẩn trốn lên rừng tại xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa... Đến 19 giờ 30 phút ngày 07/12, khi phát hiện đối tượng Lầu A Dua từ trên rừng đi xuống khu vực bản Phiêng Pẻn, xã Mường Mùn để nhận thực phẩm tiếp tế, các mũi quân đã khống chế, bắt giữ thành công đối tượng.

Đối tượng Lầu A Dua.

 

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, sau khi cùng nhau thực hiện hành vi mua ma túy từ khu vực biên giới về Việt Nam, các đối tượng đã sử dụng 02 xe bán tải để cất giấu trên 35 kg ma túy bao gồm 99 bánh heroin và 01 kg ma túy đá để mang sang Lào Cai tiêu thụ.

 

Thành Trung
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website