Việt Nam - Nhật Bản tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tư pháp

30/06/2022
Lượt xem: 581
Hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đang trong giai đoạn tốt đẹp, đạt được nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại và văn hóa - xã hội.
Bộ trưởng Tô Lâm và ngài Furukawa Yoshihisa.


Chiều 30/6/2022, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp ngài Furukawa Yoshihisa, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Tô Lâm chúc mừng ngài Furukawa Yoshihisa đã được Chính phủ Nhật Bản tin tưởng và chính thức bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản vào tháng 10/2021; bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của ngài Furukawa Yoshihisa, Bộ Tư pháp Nhật Bản sẽ tiếp tục hoạt động hiệu quả và gặt hái thật nhiều thành công.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi tiếp.


Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam của ngài Furukawa Yoshihisa có ý nghĩa hết sức quan trọng để hai Bên nối lại các hoạt động hợp tác tư pháp trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã dần được kiểm soát tại mỗi nước, đặc biệt khi hai nước tiến tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ vào năm 2023.

Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng nhận thấy, thời gian qua, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại và văn hóa - xã hội...

Đánh giá cao mối quan hệ giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Tư pháp Nhật Bản, Bộ trưởng Tô Lâm nêu một số kết quả nổi bật trong hợp tác giữa hai Bên, như hai Bộ đã ký kết “Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù” năm 2019 và chính thức có hiệu lực từ tháng 8/2020. Mới đây nhất, Bộ Tư pháp Nhật Bản và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam đã ký kết “Hiệp định Tương trợ tư pháp hình sự”, tạo ra cơ sở pháp lý quan trọng để các cơ quan thực thi pháp luật hai Bên hợp tác hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Ngài Furukawa Yoshihisa phát biểu tại buổi tiếp.


Thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn hai Bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh đàm phán và ký kết các thỏa thuận quan trọng phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa hai nước; đồng thời tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn cho các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước, các sự kiện lớn diễn ra ở mỗi nước và phối hợp bảo hộ công dân, bảo vệ cơ quan đại diện của nước này ở nước kia.

Bên cạnh đó, đề nghị phía Nhật Bản tiếp tục quan tâm ủng hộ, tăng cường thúc đẩy các dự án, phi dự án viện trợ cho Bộ Công an Việt Nam nhằm góp phần xây dựng lực lượng Công an Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Tô Lâm đã dành thời gian tiếp, ngài Furukawa Yoshihisa đánh giá cao những kết quả hai Bên đã đạt được trên các lĩnh vực hợp tác thời gian qua; tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản nói chung, giữa Bộ Tư pháp Nhật Bản và Bộ Công an Việt Nam nói riêng ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực, đặc biệt là trong đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân và trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Tiến Dũng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website