Tăng cường công tác Cảnh sát bảo đảm quyền con người trong đại dịch COVID-19

11/08/2020
Trong 02 ngày 10 - 11/8/2020, Hội thảo trực tuyến “Công tác Cảnh sát trong thời kỳ đại dịch” diễn ra giữa đại diện Bộ Nội vụ Ấn Độ và đại diện lực lượng Cảnh sát của hơn 25 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Ấn Độ Kishan Reddy khẳng định, Hội thảo nhằm trao đổi thông tin kinh nghiệm, tăng cường công tác của lực lượng Cảnh sát trong thời kỳ đại dịch, bảo đảm quyền con người, đặc biệt chú trọng công tác Cảnh sát đối với các nhóm dễ bị tổn thương như người già, phụ nữ, trẻ em…

Tại Hội thảo trực tuyến, các báo cáo viên Ấn Độ trình bày các chuyên đề về: hoạt động nhân văn Cảnh sát phòng, chống dịch bệnh, công tác Cảnh sát đối với phụ nữ và trẻ em; công tác Cảnh sát trong thời kỳ dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp hiện nay; huy động thông tin nghiệp vụ góp phần nâng cao hiệu quả của công tác Cảnh sát… 
 

Đại tá Nguyễn Hoa Chi, Phó Cục trưởng Cục đối ngoại, Trưởng Đoàn đại diện Bộ Công an Việt Nam (bên phải) phát biểu tại Hội thảo.


Ông Shri Neeraj Kumar, nguyên Giám đốc Cảnh sát New Delhi (Ấn Độ), khẳng định lực lượng Cảnh sát cần chú trọng tiếp cận các nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội bao gồm bộ phận thanh thiếu niên, phụ nữ và trẻ em. Trong giai đoạn dịch COVID-19, trẻ em thường là đối tượng dễ bị lơ là khi sử dụng mạng, dễ trở thành nạn nhân của các tội phạm trên mạng, do vậy cần làm rõ những biện pháp Cảnh sát được sử dụng trong thực thi nhiệm vụ nhằm giải quyết các vấn đề, sự lo ngại và nỗi sợ hãi của phụ nữ và trẻ em nhằm bảo đảm quyền lợi của họ. 

Bà Idashisha Nongrang, Giám đốc Cảnh sát bang Meghallaya (Ấn Độ) chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn từ các cơ quan thực thi pháp luật ở Ấn Độ trong công tác bảo vệ phụ nữ, trẻ em phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật; đồng thời kiến nghị những biện pháp nhằm nâng cao vai trò, sự độc lập của phụ nữ trong cộng đồng; góp phần phòng, chống hiệu quả các hành vi xâm phạm, vi phạm pháp luật đối với nhóm dễ bị tổn thương.

Phát biểu tại điểm cầu Hà Nội, Đại tá Nguyễn Hoa Chi, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Trưởng đoàn đại diện Bộ Công an Việt Nam khẳng định, sự cần thiết của việc tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác Cảnh sát để bảo đảm quyền con người, nhất là nhóm dễ bị tổn thương. 
 

 Đoàn đại diện Bộ Công an Việt Nam tham dự Hội thảo tại Hà Nội.


Đồng thời khẳng định thời gian qua với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, lực lượng Công an Việt Nam đã phát huy vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống COVID-19. Ngay từ khi dịch bùng phát, lực lượng Công an Việt Nam đã đi đầu trong việc đảm bảo an ninh, an toàn; phối hợp quản lý biên giới; phát hiện và xử lý các trường hợp thông tin không đúng trên không gian mạng; vận động, truy tìm những người có tiếp xúc gần với người bệnh phục vụ công tác chữa bệnh và cách ly; hỗ trợ vật tư y tế cho các đối tác nước ngoài gặp khó khăn trong đại dịch; phối hợp đưa công dân từ tâm dịch trên thế giới về nước. 

Mặc dù đã đạt được những kết quả bước đầu trong giai đoạn 1 với hơn 200 ca dương tính, không có ca tử vong, 99 ngày không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng, nhưng trong làn sóng thứ hai bắt đầu từ ngày 24/7/2020, Việt Nam đã có hơn 10 ca tử vong và số người nhiễm lên đến hơn 800 ca. 

Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an Việt Nam nhấn mạnh, thời gian tới, với tinh thần chủ động, tích cực, không ngại khó, ngại khổ, Công an Việt Nam tiếp tục phối hợp với các bộ, ban, ngành liên quan của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát các nước, triển khai các biện pháp cụ thể góp phần phòng, chống đại dịch, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân và kinh tế xã hội của đất nước.

 

 

Thu Trang
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website