Chuyển giao 02 phạm nhân quốc tịch Bun-ga-ri về nước để tiếp tục chấp hành án phạt tù

08/08/2019
Ngày 08/8/2019, tại Cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công an - Cơ quan Trung ương của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù đã tiến hành bàn giao các phạm nhân Dimitar Tsankov Hristov và Kolin Krasimirov Kolev (quốc tịch Bun-ga-ri) cho Đoàn tiếp nhận của Bộ Tư pháp Cộng hòa Bun-ga-ri để đưa về Bun-ga-ri tiếp tục chấp hành án phạt tù.

Phạm nhân Dimitar Tsankov Hristov (sinh ngày 01/3/1987) và phạm nhân Kolin Krasimirov Kolev (sinh ngày 21/11/1991) đã bị Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh lần lượt kết án 07 và 05 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo Bản án hình sự phúc thẩm số 190/2017/HSPT ngày 25/4/2017, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 01/5/2016. Sau khi được đưa đến Trại giam Thủ Đức, tỉnh Bình Thuận để chấp hành án, các phạm nhân đã có đơn gửi Bộ Công an Việt Nam và Đại sứ quán Cộng hòa Bun-ga-ri tại Việt Nam xin được chuyển giao về Bun-ga-ri tiếp tục chấp hành án. Trên cơ sở yêu cầu chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù chính thức của Bộ Tư pháp Cộng hòa Bun-ga-ri, Bộ Công an đã phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thực hiện các thủ tục để các phạm nhân sớm được chuyển giao về Bun-ga-ri. Do giữa Việt Nam và Bun-ga-ri chưa có điều ước quốc tế nên việc chuyển giao các phạm nhân này được thực hiện theo nguyên tắc có đi có lại trong quan hệ quốc tế.

Đại diện Bộ Công an Việt Nam trao đổi với đại diện Bộ Tư pháp Bun-ga-ri

tại buổi bàn giao.


Tại buổi bàn giao, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an - đơn vị đầu mối về công tác chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù của Bộ Công an đã đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của phía Bun-ga-ri tạo điều kiện hỗ trợ để các phạm nhân được bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp, được hưởng các chính sách khoan hồng theo pháp luật Bun-ga-ri, thường xuyên thông báo về tình hình chấp hành án của các phạm nhân tới Bộ Công an Việt Nam.

Nhân dịp này, đại diện Bộ Tư pháp Cộng hòa Bun-ga-ri sang tiếp nhận các phạm nhân đã gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Bộ Công an và các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam đã tích cực hỗ trợ để các phạm nhân được chuyển giao về Bun-ga-ri cũng như tổ chức thành công buổi bàn giao này. Các cơ quan có thẩm quyền của Bun-ga-ri đánh giá rất cao việc các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam đã luôn bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các công dân Bun-ga-ri ở Việt Nam, trong đó có các công dân đã vi phạm pháp luật Việt Nam.

Đại diện Bộ Tư pháp Bun-ga-ri khám xét các phạm nhân theo thủ tục và kiểm tra tài sản kèm theo.


Việc chuyển giao thành công các phạm nhân nêu trên đã góp phần khẳng định chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam, thể hiện Việt Nam là một quốc gia luôn tôn trọng và bảo vệ nhân quyền, đặc biệt là quyền của người bị kết án hình sự.

Khuất Trung
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website