Trinh sát luôn đảm nhận vị trí tuyến đầu trong tấn công tội phạm ma túy

22/05/2020
Gần 20 năm công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh, Trung tá Vũ Huy Bình, Phó Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh chống sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Ngoài việc không ngừng học hỏi nâng cao kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn, Trung tá Vũ Huy Bình luôn lấy “6 Điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân” là phương châm hành động của mình.

Để trở thành trinh sát phòng, chống tội phạm ma túy giỏi, hoàn thành nhiệm vụ được giao cần có lập trường tư tưởng, phẩm chất chính trị, phải bám sát địa bàn, nắm người, nắm đối tượng. Trong đó, đức tính kiên trì, dũng cảm và quyết đoán trong những tình huống cụ thể là yếu tố then chốt, Trung tá Vũ Huy Bình chia sẻ: Vì trinh sát phòng, chống ma túy thường xuyên tác chiến độc lập thì bản thân mỗi người phải quyết đoán, linh hoạt để giải quyết tình huống trong từng trường hợp cụ thể, muốn có được những kinh nghiệm đó, mỗi cá nhân phải không ngừng học hỏi, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn của các đồng chí, đồng đội đi trước…

Trung tá Vũ Huy Bình luôn đảm nhận vị trí tuyến đầu tấn công tội phạm ma túy.


518 - NT là chuyên án trinh sát đấu tranh với với đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ Lào qua Việt Nam rồi đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Kết quả, Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 13 đối tượng, trong đó có 02 đối tượng người Trung Quốc, 01 người Lào, thu giữ 72 bánh heroin được cất giấu tinh vi trong tủ lạnh cùng nhiều vật chứng liên quan. Đây là chuyên án điển hình trong ngăn chặn và kiểm soát ma túy qua biên giới mà Công an tỉnh Quảng Ninh đã đấu tranh thành công.

Vụ án trên được khám phá có tầm ảnh hưởng đến tổ chức tội phạm ma túy hoạt động xuyên quốc gia, thu giữ nhiều vật chứng, bắt giữ triệt để các đối tượng trong đường dây, góp phần ngăn chặn nguồn cung cấp ma túy (heroin) từ Lào qua Việt Nam sang Trung Quốc. Qua đó, tiếp tục củng cố mối quan hệ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phòng, chống ma túy, nhất là trong trao đổi thông tin giữa các cơ quan chuyên trách phòng, chống ma túy giữa các nước có chung đường biên giới với Việt Nam. Kết quả đấu tranh thể hiện sự chủ động của đơn vị trong nắm tình hình, phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời tổ chức tội phạm ma túy khi chúng mới manh nha hình thành.

Trung tá Vũ Huy Bình, người phát hiện ra manh mối đầu tiên, đồng thời được giao nhiệm vụ trực tiếp tổ chức các biện pháp nghiệp vụ trinh sát để đấu tranh với đường dây tội phạm này. Trong suốt quá trình đấu tranh, anh đã thu thập được nhiều thông tin quan trọng, cũng như đưa ra những ý kiến xác đáng, góp phần vào thành công của chuyên án. Không những thế, Trung tá Vũ Huy Bình luôn đảm nhận vị trí tuyến đầu, trực tiếp truy bắt những đối tượng có vai trò cầm đầu.

Từ năm 2015 đến nay, Trung tá Vũ Huy Bình đã cùng đồng đội triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia. Đồng chí đã trực tiếp tham gia chỉ đạo đấu tranh thành công 28 chuyên án lớn. Đồng thời thực hiện tốt mọi nhiệm vụ mà lãnh đạo các cấp giao, cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị bắt và vận động đầu thú 19 đối tượng truy nã.

Trung tá Vũ Huy Bình cùng đồng đội lên phương án truy bắt đối tượng.


Đại tá Nguyễn Hải Phong, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đồng chí Bình về công tác tại đơn vị từ năm 2004 ngay sau khi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân. Quá trình công tác, đồng chí đã chủ động phát hiện và tổ chức đấu tranh với rất nhiều đường dây ma túy lớn, hoạt động liên tỉnh xuyên quốc gia và rất nhiều chuyên án đã thành công. Trong công việc, Bình là người có trách nhiệm, linh hoạt và sáng tạo, đã chủ động trong rất nhiều hoạt động trinh sát. Đối với nhiệm vụ công tác chung, Bình cũng rất gương mẫu, trách nhiệm với việc đào tạo, hướng dẫn các cán bộ, chiến sĩ trẻ trong Đội công tác của mình.

Với những thành tích đạt được, trong 05 năm qua, Trung tá Vũ Huy Bình 03 lần được tặng Bằng khen của Bộ Công an, 01 Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh. Đặc biệt năm 2019, với thành tích trong chuyên án 518 - NT, đồng chí đã được Chủ tịch nước tặng thường Huân chương Chiến công hạng Ba,... Tuy nhiên khi nhắc đến những thành tích cá nhân, Trung tá Vũ Huy Bình có ý khiêm tốn, bởi anh rõ hơn ai hết, nếu không có đồng đội, không có sự phối hợp chặt chẽ của nhiều đơn vị khác thì cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy khó có thể đạt được kết quả như mong đợi./.

 

Nguyễn Khánh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website