Tấm lòng cao cả của nữ Đại tá hiến tặng giác mạc khi qua đời

06/09/2016
Ngày 30/8 vừa qua, sau 20 năm kiên cường đấu tranh, chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác, bác sĩ, Đại tá Vũ Thị Thoa – Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện 19-8 Bộ Công an đã trút hơi thở cuối cùng. Ngay sau đó, gia đình đã thực hiện di nguyện cao cả của chị là hiến tặng giác mạc để những người bệnh có cơ hội tìm lại ánh sáng.

Cách đây tròn 20 năm, vào năm 1996, khi đang mang thai cô con gái thứ hai, chị Vũ Thị Thoa thấy xuất hiện một khối hạch ở nách. Linh cảm của người bác sĩ cho thấy điều bất thường, chị đi khám thì được chẩn đoán ung thư vú. Năm 1997, sau khi sinh em bé, chị bắt đầu chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Dù bản thân đang đối chọi với căn bệnh ung thư nhưng bạn bè, đồng nghiệp luôn nhìn thấy ở chị tinh thần lạc quan, vui vẻ, sống hết mình với công việc và với mọi người. Chị vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện để giúp đỡ người bệnh nghèo.

Y bác sĩ Bệnh viện 19-8 Bộ Công an và người thân bác sĩ Vũ Thị Thoa kính cẩn nghiêng mình trước giây phút lấy giác mạc theo di nguyện của chị.


Bác sĩ Trần Quốc Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện 19-8 Bộ Công an, cũng là người trực tiếp điều trị bệnh cho chị Thoa chia sẻ, chị Vũ Thị Thoa là người có nghị lực phi thường. Mặc dù đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, năm 2013 phát hiện đã di căn nhưng trong thời gian điều trị, chị vẫn cố gắng hoàn thành khóa học bác sĩ chuyên khoa 2, thực hiện các công việc, nhiệm vụ của một người Trưởng khoa Mắt cho đến lúc cuối phải nằm trên giường bệnh. Cách đây 2 năm, chị Thoa vừa bị gãy cổ xương đùi, hậu quả của bệnh ung thư di căn vào xương, chị vẫn chống nạng lên sân khấu hát cùng mọi người trong một hội diễn của bệnh viện. Hay mới tháng trước, trong khi đang nằm điều trị bệnh nhưng thấy Khoa Mắt đang thiếu người, chị Thoa vẫn xuống Khoa hỗ trợ và họp giao ban với các đồng nghiệp.

Do đã trải qua thời gian dài điều trị hóa chất chữa bệnh ung thư nên chỉ còn lại giác mạc - bộ phận cơ thể duy nhất còn có thể giúp ích được những người khác, bác sĩ Vũ Thị Thoa mong muốn được hiến tặng cho người bệnh. Điều này khiến chồng con, người thân của chị cũng như các đồng nghiệp hết sức trân trọng. Sau khi chị qua đời sáng 30/8, di nguyện cao cả đó của chị đã được thực hiện. Chiều cùng ngày, đôi giác mạc của bác sĩ - Đại tá Vũ Thị Thoa đã được các cán bộ y tế Ngân hàng Mắt – Bệnh viện Mắt Trung ương thu nhận, bảo quản, giữ gìn cẩn thận. Người bác sĩ nhãn khoa trước khi nằm xuống vẫn muốn góp phần nhỏ bé và ý nghĩa cho cuộc sống, cho những người bệnh không may mắn khác, nghĩa cử cao đẹp đó thực sự khiến chúng ta cảm kích, nghiêng mình./.

Duy Tiến
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website