Người chỉ huy và những thành tích nổi bật

19/05/2016
Nhận công tác từ năm 2014, sau gần hai năm giữ chức vụ Trưởng Công an thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, Đại tá, Thạc sĩ Trần Trọng Hiền đã khẳng định năng lực "cầm quân" của mình bằng những chiến công nổi bật.

Hơn 30 năm công tác trong lực lượng Công an thì có đến 28 năm liên tục Đại tá Hiền gắn bó với những công việc bên bàn giấy. Thế nên khi được luân chuyển giữ chức vụ Trưởng Công an thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, nhiều người nghĩ rằng anh sẽ không "gánh" nổi nhiệm vụ mới. Thế nhưng sau gần hai năm đảm đương chức vụ, anh đã khẳng định được năng lực của mình bằng những chiến công nổi bật.

Với những kiến thức nghiệp vụ đã được đào tạo tại đại học, đặc biệt là những năm tháng làm Phó trưởng phòng tham mưu - tổng hợp, Thư ký Ban thường vụ Đảng ủy Công an Phú Yên, Đại tá Hiền đã có cơ hội tiếp cận, ghi chép và lắng nghe những định hướng lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh khám phá nhiều chuyên án lớn... từ đó tích lũy được một số kinh nghiệm đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Khi đứng ở vị trí Trưởng Công an thị xã Sông Cầu, anh đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, rà soát để điều chuyển, nâng cao năng lực, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thị xã đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng và nhân rộng những mô hình an ninh trật tự tiêu biểu...

Đại tá Trần Trọng Hiền (đứng giữa) chỉ đạo triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh truy xét hành tung một nhóm cưỡng đoạt tài sản.


Không ít cán bộ, chiến sĩ ở khu tập thể Công an thị xã Sông Cầu đã nhiều lần chứng kiến Đại tá Hiền bỏ dở bữa cơm trưa hay bật dậy lúc nửa đêm, trực tiếp xuống cơ sở để chỉ đạo khám nghiệm hiện trường, thu thập thông tin...

Đại tá Hiền nhớ lại một vụ án nghiêm trọng xảy ra khi anh mới về nhận công tác: khi đó là khoảng 2h sáng, một cô gái trẻ đang ngủ tại nhà riêng ở khu phố Long Phước Đông, phường Xuân Phú thì một kẻ lạ mặt đột nhập, dùng dao đe dọa để cưỡng hiếp. Khi hắn giở trò đồi bại xong, nạn nhân toan bỏ chạy thì bị hắn túm tóc, đập đầu vào cột gỗ căn nhà khiến nạn nhân gục ngã do chấn thương, đối tượng gây án nhanh chân tẩu thoát.

Vụ án xảy ra trong đêm tối, tâm trạng người bị hại hoảng loạn, không xác định được đặc điểm nhận dạng thủ phạm, nên ngoài việc khám nghiệm hiện trường tỉ mỉ, đưa nạn nhân đến bệnh viện thu thập các dấu vết sinh học có liên quan, Đại tá Hiền chỉ đạo các trinh sát khẩn trương rà soát, sàng lọc mối quan hệ sinh hoạt của hàng chục đối tượng ở phường Xuân Phú trước, trong và sau thời điểm xảy ra vụ việc, từ đó xác định nghi can là Võ Minh Soái - một thanh niên ở địa phương. Khi phát hiện Soái đang lẩn trốn trên đồi núi ở thôn Lệ Uyên, xã Xuân Phương, anh lập tức chỉ đạo ba mũi trinh sát hình sự phối hợp Công an và người dân địa phương khép chặt vòng vây bên chân núi suốt hai ngày đêm bắt giữ đối tượng.

Ở một vụ án khác, bà Nguyễn Thị Túc - trú ở thôn 4, xã Xuân Hải phát hiện số bánh xèo cất trong tủ bị kẻ nào đó bỏ chất độc màu đen. Dù đang bận công tác ở nơi khác nhưng Đại tá Hiền chỉ đạo qua điện thoại để các trinh sát, điều tra viên và cán bộ kỹ thuật hình sự khám nghiệm hiện trường, thu giữ tang vật, trưng cầu giám định với kết luận chất bột màu đen trong số bánh xèo nêu trên là thuốc diệt chuột.

Rà soát mối quan hệ của gia chủ, các điều tra viên đã đấu tranh làm rõ thủ phạm mưu sát bà Túc chính là người con rể Lê Văn Tâm, trú ở thôn Hòa Phú, xã Xuân Hòa. Do mâu thuẫn nên vợ của Tâm là Bùi Thị Bích Thanh đã về xã Xuân Hải sinh sống cùng mẹ đẻ. Cho rằng mẹ vợ chia rẽ quan hệ vợ chồng nên Tâm mua thuốc diệt chuột đầu độc bà Túc. Nạn nhân may mắn thoát chết nhưng thủ phạm đã phải vào vòng tố tụng hình sự về tội giết người.

Trong suốt quá trình công tác, Đại tá Hiền nhận được nhiều huân chương, bằng khen và các danh hiệu thi đua. Trong đó thành tích lớn nhất là gần hai năm qua, anh đã cùng tập thể Công an thị xã Sông Cầu chủ động đấu tranh, kiềm chế, giảm thiểu tội phạm hình sự 16% so với cùng kỳ trước đó; tỷ lệ điều tra khám phá án năm 2015 đạt 83,5% và 5 tháng đầu năm 2016 tăng lên 85%. Hai năm liền Công an thị xã Sông Cầu được Bộ Công an tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu khối công an huyện, thị xã, thành phố trong lực lượng Công an Phú Yên./.

Phan Thế Hữu Toàn
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website