Gặp Đại úy Công an giỏi chuyên môn, say mê công tác Đoàn

08/06/2016
Nhiều người ghé vào Bệnh viện K không khỏi ngạc nhiên khi nghe thấy tiếng hát ấm áp hòa cùng tiếng đàn ghi ta trong trẻo phát ra từ một phòng bệnh. Và càng ngạc nhiên hơn nữa khi thấy người “ca sĩ” đang say sưa hát ấy là một chiến sĩ Công an trong trang phục Cảnh sát giao thông. Đó là Đại úy Ngụy Duy Phương, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, trật tự, phản ứng nhanh, Công an quận Thanh Xuân.

Tuần nào cũng vậy, mỗi lúc rảnh rỗi, Đại úy Phương lại cùng đồng đội, bạn bè mang lời ca tiếng hát của mình đến với các bệnh nhân của Bệnh viện K, Viện Huyết học truyền máu Trung ương, giúp họ phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà và nỗi đau bệnh tật. Không chỉ vậy, mỗi khi gặp trường hợp khó khăn, anh còn nhiệt tình giúp đỡ và kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ cả tinh thần, vật chất cho họ. Cảm động trước sự nhiệt huyết, tấm chân tình của người chiến sỹ Công an, nhiều bạn trẻ đã nhiệt tình hưởng ứng, sôi nổi tham gia các chương trình thiện nguyện do anh khởi xướng.

Mỗi lúc rảnh rỗi, Đại úy Phương lại cùng bạn bè đến bệnh viện hát cho các bệnh nhân nghe.


Đại úy Phương quan niệm người chiến sĩ Công an phải lấy yêu thương làm gốc, nhân rộng được sự quan tâm, sẻ chia trong cộng đồng. Chính vì thế bên cạnh công tác chuyên môn, với trách nhiệm là Phó Bí thư Đoàn thanh niên Công an quận Thanh Xuân, Phó Bí thư chi bộ, anh luôn tích cực gây dựng phong trào xung kích ngay chính cơ quan của mình. Uy tín và những phong trào mà anh gây dựng được ở cơ sở đều có sức lan tỏa mạnh mẽ. Anh đã cùng Đoàn thanh niên Công an quận thực hiện nhiều chuyến thiện nguyện đầy ý nghĩa ở các vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc khó khăn.

Nói về công tác chuyên môn, Đại úy Phương đang là phụ trách Đội Đăng ký xe. Đặc thù công việc hằng ngày đều tiếp xúc trực tiếp với nhân dân nên anh luôn quán triệt cán bộ, chiến sĩ phải giữ thái độ làm việc thân thiện, niềm nở, tận tình giúp đỡ người khác, đồng thời phải luôn cải tiến, đổi mới phương pháp làm việc để giải quyết công việc nhanh nhất, hiệu quả nhất, tạo niềm tin cho nhân dân.

Chính tinh thần hết mình vì công việc, tận tình với nhân dân đã giúp Đại úy Phương nhiều lần phát hiện ra các trường hợp xe gian khi làm thủ tục sang tên đổi chủ, trả lại cho người bị hại. Thậm chí có lần anh còn lặn lội đi khắp nơi tìm kiếm thông tin về nạn nhân để trao trả tài sản cho họ. Tiêu biểu như năm 2012, khi làm thủ tục sang tên đổi chủ cho chiếc AirBlade vừa được bán, phát hiện phôi đăng ký có nhiều điểm khả nghi, anh đã đến Công an quận Hai Bà Trưng để tìm hiểu thông tin chiếc xe thì biết được chủ nhân của nó là một sinh viên nữ ở Hà Nội. Lặn lội đến tận trường hỏi thăm mới biết cô bé đã tốt nghiệp ra trường và hiện giờ không biết ở đâu. Không nản chí, anh tiếp tục lên Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội tìm hồ sơ, tìm số điện thoại nạn nhân. Sau nhiều lần liên lạc, anh đã trao trả được chiếc xe về đúng chủ trong niềm vui ngỡ ngàng của cô gái.

Đại úy Phương tuyên truyền luật cho các em học sinh.


Không chỉ phụ trách công tác đăng ký xe, Đại úy Phương còn đảm nhận công tác tuyên truyền xây dựng lực lượng, tổ chức của đơn vị. Ngoài giờ làm việc chuyên môn, anh đóng vai trò là một tuyên truyền viên, phối hợp với các trường học trên địa bàn Hà Nội tổ chức các buổi giao lưu, hướng dẫn, tuyên truyền luật cho các em nhỏ. Không sách vở, không giáo trình, anh lấy chính thực tiễn công tác hơn 14 năm của mình để làm kinh nghiệm giảng dạy cho các em. Mô hình này thực sự được các trường học ủng hộ nhiệt tình và Công an quận Thanh Xuân cũng là đơn vị đầu tiên triển khai và thực hiện có hiệu quả.

Bạn bè, đồng nghiệp hay trêu đùa Đại úy Phương là một người quá "ôm đồm" việc khi vừa đảm nhận công tác chuyên môn, vừa nhiệt tình với công việc Đoàn, Đảng và các hoạt động thiện nguyện nhưng anh chỉ cười và bảo rằng, anh đang cố gắng xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an, đặc biệt là người Cảnh sát giao thông, hiện đại, chuyên nghiệp, bản lĩnh chính trị tư tưởng vững vàng và giàu lòng nhân ái.

Với thành tích xuất sắc trong công tác, Đại úy Ngụy Duy Phương hai lần được nhận Bằng khen của Bộ Công an, cùng nhiều Giấy khen của Công an thành phố Hà Nội. Với giọng hát hay, truyền cảm, anh đã giành được nhiều giải cao trong các hội diễn văn nghệ của Bộ Công an cũng như Công an thành phố Hà Nội./.

Trâm Ngọc
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website