Dũng cảm cứu người trong đám cháy

25/08/2016
Phát hiện đám cháy vẫn còn nạn nhân bên trong, Thượng úy Cảnh sát hình sự Nguyễn Xuân Trường đã không quản nguy hiểm, lao vào phá cửa cứu một cụ bà 86 tuổi khỏi ngọn lửa. Sau khi cứu được cụ, anh cũng gục xuống vì vết thương ra nhiều máu. Tại bệnh viện, các bác sỹ đã phải khâu 35 mũi cho các vết thương trên cơ thể anh.

Sáng 22/8, theo kế hoạch, Thượng úy Nguyễn Xuân Trường (34 tuổi), cán bộ Đội Hình sự - Kinh tế và Ma túy, Công an huyện Vị Xuyên xuống TP Hà Giang làm việc. Khoảng 22h30, khi đang đi xe máy trở về huyện Vị Xuyên đến đoạn khu vực tổ 8, phường Minh Khai, TP Hà Giang thì bất ngờ nhìn thấy cháy lớn phát ra từ ngôi nhà 3 tầng, số 92. Lúc này, một số người trong nhà chạy ra tri hô kêu cứu. Trước sự việc cấp bách, Thượng úy Trường để xe máy ở ngôi nhà đối diện rồi chạy vào giúp.

Hiện trường vụ cháy.


“Khi ấy, tôi hỏi chủ nhà trên tầng còn có ai không?. Nghe thấy bảo còn có cụ bà 86 tuổi đang ở tầng 2 bị kẹt trên đấy, tôi không kịp cầm theo vật dùng gì vì thấy lửa đã bốc cao lên tầng 3, khói nghi ngút. Lo sợ bà cụ bị ngạt khói, tôi cùng đồng chí Toản chạy vòng sang nhà hàng xóm trèo qua lan can tiếp cận tầng 2” - Thượng úy Trường cho biết.

Lúc này, phía trong phòng tối om, Thượng úy Trường gõ cửa ra tín hiệu, nghe thấy tiếng ho của cụ Thanh liền gọi to bảo cụ tìm chốt để mở cửa, nhưng tối quá cụ bà không biết chốt ở chỗ nào. Dùng hết sức giật cánh cửa vẫn không mở được, đồng chí Trường dùng sức đạp chân vào các ô cửa kính phía dưới và dùng tay đấm ô kính bên trên với mục đích có lỗ thông để cho khói ra ngoài lấy không khí cho bà cụ. Kính vỡ, những mảnh thủy tinh cứa sâu vào tay và chân của Thượng úy Trường, máu chảy lênh láng… “Khi đó, tôi không cảm thấy đau đớn, chỉ nghĩ một điều là phải làm sao nhanh chóng để cứu được bà cụ ra…” - Thượng úy Trường nhớ lại.

Đại tá Đỗ Tiến Dũng và lãnh đạo một số đơn vị đến thăm hỏi, động viên Thượng úy Nguyễn Xuân Trường.


Ngay sau đó, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đưa vòi phun nước thông qua lỗ hổng của cửa kính bị vỡ để dập tắt đám cháy phía trong... Ngó vào thấy cụ Thanh đang ngồi trên giường, đồng chí Trường hướng dẫn qua ô cửa bảo cụ lấy khăn, áo bịt mũi, miệng không hít phải khói. Cùng lúc một đồng chí Cảnh sát PCCC mang kìm cộng lực lên, Thượng úy Trường cùng mọi người dùng kìm đập phá cửa. Vào được phòng, anh dìu cụ Thanh ra ngoài trao cho đồng đội đưa cụ qua lan can hàng xóm xuống đất. Thượng úy Trường đi phía sau kiệt sức vì mất nhiều máu, còn đồng chí Toản cũng bị ngạt khói... Cả 3 người được lực lượng chức năng đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Giang cấp cứu. Đến 0h30 cùng ngày, đồng chí Toản tỉnh táo được đồng đội đưa về đơn vị.

Sức khỏe đã bình phục, cụ Thanh – người vừa được Thượng úy Trường cứu tâm sự: “Đang nằm ngủ tôi ngửi thấy khói và lửa đang bốc lên phía trên, tôi nghĩ không còn gặp được các con, cháu nữa. Khói bao trùm khiến tôi khó thở và nghe thấy tiếng đồng chí Công an gọi, hướng dẫn mở cửa… nhưng tối quá tôi không nhìn thấy gì. Lúc sau thì đồng chí Trường vào dìu tôi ra ngoài”.

Cụ Võ Thị Thanh kể lại sự việc khi được Thượng úy Trường vào cứu.


Theo Thượng tá Lục Thế Hưng, Trưởng Công an huyện Vị Xuyên: Thượng úy Nguyễn Xuân Trường là người năng nổ trong công việc, một trinh sát giỏi, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm. Vào tháng 12/2015,  Thượng úy Trường là người trực tiếp bắt giữ đối tượng nghiện ma túy đá có biệt danh Tuấn “đen” mang theo vũ khí. Thời điểm đó, khoảng 20h, nghe thông tin có 2 đối tượng đi xe máy đang ở ngoài đường có biểu hiện gây mất an ninh trật tự. Thượng úy Trường cùng tổ công tác nhanh chóng có mặt, bằng các biện pháp nghiệp vụ đồng chí đã áp sát tay không quật ngã đối tượng, thu giữ 1 khẩu súng tự chế và con dao.

Chiều 24/8, đồng chí Thào Hồng Sơn, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang và Đại tá Đỗ Tiến Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang đã đến Bệnh viện thăm hỏi, động viên Thượng úy Nguyễn Xuân Trường./.

Minh Hiền
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website