60 cán bộ Công an tình nguyện hiến máu cứu sống một sản phụ

20/10/2016
60 cán bộ, chiến sĩ phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Sơn La đã tình nguyện kiểm tra sức khỏe và có 9 đồng chí đã trực tiếp tham gia hiến máu cứu sống một bệnh nhân bị thuyên tắc mạch ối khi sinh con tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La.

Vào khoảng 9h 30 phút ngày 15/10/2016, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La tiếp nhận bệnh nhân Lường Thị Minh Huyền, 26 tuổi, trú tại bản Tin Tốc, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La nhập viện chuyển dạ sinh con lần đầu. Khi vào viện tình trạng bệnh nhân bình thường. Đến 17h50’ chị được truyền đẻ chỉ huy theo chỉ định chuyên môn; 18h chị sinh được cháu gái nặng 2,8 kg khỏe mạnh nhưng chị Huyền đột ngột ngừng thở, ngừng tim và bị thuyên tắc mạch ối. Đây là một biến chứng sản khoa vô cùng nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao.

Các bác sĩ đang cấp cứu bệnh nhân Huyền trong tình trạng nguy hiểm đến tình mạng.


Trước tình hình đó, Công an tỉnh Sơn La đã huy động 60 cán bộ, chiến sỹ kiểm tra sức khỏe để sẵn sàng hiến máu cứu người và đã có 9 cán bộ, chiến sỹ trực tiếp hiến 9 đơn vị = 2.250 ml máu tươi, góp phần cùng các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cấp cứu thành công bệnh nhân Huyền.


Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Khoa sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết: "Đây là trường hợp thuyên tắc mạch ối điển hình trên lâm sàng. Bệnh diễn biến rất nhanh, đưa người bệnh vào trạng thái nguy kịch, đe dọa tính mạng, được truyền tới 48 đơn vị máu, tương đương với 12 l máu. Sau đó tình trạng rối loạn đông máu của bệnh nhân đã dần ổn định nhưng bệnh nhân vẫn bị chảy máu, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn để phẫu thuật".

Đây là trường hợp bệnh nhân được truyền máu với số lượng nhiều nhất ở Sơn La từ trước tới nay. Ngoài 2 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 4 đơn vị khối hồng cầu nhóm O thì có 41 đơn vị máu tươi toàn phần nhóm O do người nhà, bạn bè và những người tình nguyện trên địa bàn hiến tặng.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn Anh thăm khám và hỏi thăm sức khỏe bệnh nhân Huyền khi chị đang dần hồi phục.


Anh Lò Văn Sâm, chồng chị Huyền xúc động bày tỏ lòng biết ơn đối với các y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã tận tình hết lòng cứu chữa người bệnh. Anh Sâm cũng cảm ơn bạn bè, người thân, các tình nguyện viên các cơ quan, đơn vị và cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Sơn La đã tận tình hiến máu, cứu sống chị Huyền.

Với những nỗ lực của các y bác sỹ Bệnh viện cùng với tinh thần tương thân tương ái “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Sơn La, chị Lường Thị Minh Huyền qua cơn nguy kịch./.

Minh Phong
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website