Học viện Cảnh sát nhân dân hiến gần 1000 đơn vị máu trong Chương trình “Chủ nhật Đỏ” năm 2022

17/01/2022
Lượt xem: 457
Ngày 16/01/2022, tại Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) đã diễn ra Lễ khai mạc chương trình hiến máu “Chủ nhật Đỏ” lần thứ XIV, năm 2022. Đã có gần 1000 đơn vị máu an toàn được đóng góp vào ngân hàng máu quốc gia, giúp giải quyết tình trạng khan hiếm máu thường diễn ra trong dịp Tết Nguyên đán. Chương trình "Chủ nhật Đỏ" lần thứ XIV nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt sự vào cuộc của hơn 40 tỉnh, thành phố, dự kiến tiếp nhận 45.000 - 50.000 đơn vị máu.

Chương trình hiến máu tình nguyện “Chủ nhật Đỏ” do Báo Tiền Phong phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức là một trong những hoạt động cộng đồng có sức ảnh hưởng lớn tới xã hội, được sự quan tâm và tham sự của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, các bộ, ban, ngành cùng đông đảo cơ quan báo chí, truyền thông, doanh nghiệp…  
 

Sinh viên của Học viện CSND đăng ký hiến máu.


Tham dự ngày hội chính “Chủ nhật Đỏ” năm 2022, có: Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia; Đại tá Phạm Thị Lan Anh, Cục trưởng Cục Y tế, Bộ Công an; Ông Lê Gia Tiến, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện và đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Học viện Cảnh sát nhân dân, Sở Y tế Hà Nội, Báo Tiền Phong...

 

Thiếu tướng GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện CSND phát biểu tại Lễ khai mạc.


Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thiếu tướng Trần Minh Hưởng khẳng định, trong những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND luôn quan tâm, chỉ đạo và triển khai sâu rộng phong trào vận động hiến máu tình nguyện; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, động viên, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, nghĩa tình vì đồng đội, vì cộng đồng đến từng cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên toàn Học viện. Chỉ tính riêng năm 2021, Học viện CSND đã tổ chức 5 đợt hiến máu tình nguyện, đóng góp vào ngân hàng máu quốc gia 4000 đơn vị máu, gấp 4 lần so với chỉ tiêu được Bộ Công an giao. Để nâng cao hiệu quả hoạt động công tác hiến máu tình nguyện, tháng 10/2021, Học viện đã giao cho Đoàn Thanh niên triển khai thành lập Câu lạc bộ hiến máu Học viện CSND. Hiện nay, đã có hơn 1000 cá nhân đăng ký tham gia Câu lạc bộ, là những hạt nhân tích cực trong phong trào hiến máu nói riêng và phong trào thiện nguyện vì cộng đồng nói chung. Học viện đã và đang trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu trong lực lượng Công an nhân dân về kết quả công tác vận động hiến máu tình nguyện, một địa chỉ tin cậy, nguồn dự trữ đột xuất, thường xuyên của Ngân hàng máu phục vụ cho công tác chiến đấu của lực lượng Công an nhân dân và cho cộng đồng”.

Thiếu tướng Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện CSND và Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm hỏi các bạn sinh viên hiến máu.


Chia sẻ tại ngày hội, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, hiện nay, nhu cầu truyền máu ngày càng tăng do nhu cầu chăm sóc y tế ngày càng tăng cao, ngành Y tế đã triển khai áp dụng các kỹ thuật y học hiện đại như ghép tạng, ghép tủy, chạy thận nhân tạo, tiến hành các ca phẫu thuật lớn, điều trị nhiều loại bệnh máu, bệnh ác tính...

Do vậy, bảo đảm đủ máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị luôn là áp lực rất lớn cho ngành y tế, đặc biệt vào những thời điểm dịch bệnh bùng phát và lây lan nhiều trong cộng đồng. Lượng máu tiếp nhận được tại nước ta mới chỉ đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu điều trị. Chính những sự kiện hiến máu như "Chủ nhật Đỏ" đã góp phần hỗ trợ rất nhiều cho ngành Y tế, cho người bệnh cần truyền máu dịp trước và sau Tết Nguyên đán.
 

Ngay từ sáng sớm, các sinh viên của Học viện CSND đã có mặt chuẩn bị cho ngày hội chính.


Trong 01 tuần phát động, đã có hàng ngàn cán bộ, giảng viên, học viên đăng ký tham gia với mong muốn được sẻ chia nguồn sống, góp phần cho công tác cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân. Đáng chú ý, trong những tình nguyện viên tham gia chương trình “Chủ nhật Đỏ” năm 2022, có những cán bộ, học viên rất đặc biệt. Đó là 950 cán bộ, học viên Học viện đã không quản ngại khó khăn, gian khổ xung phong tham gia tăng cường cho tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh phía Nam làm công tác phòng, chống dịch trong thời gian các tỉnh trên có diễn biến dịch phức tạp. Một số cán bộ, học viện nhiễm bệnh hiện đã bình phục, tiếp tục thể hiện tinh thần hết lòng vì nhân dân phục vụ, tích cực đăng kí tham gia hiến máu tình nguyện để sẻ chia nguồn sống cho bệnh nhân. Chỉ trong buổi sáng ngày 16/01/2022, cán bộ, giảng viên, công nhân viên Học viện CSND đã hiến gần 1000 đơn vị máu an toàn để kịp thời hỗ trợ công tác cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân.
 

Tổng Biên tập Báo Tiền phong, Nhà báo Lê Xuân Sơn thăm hỏi và trao quà cho sinh viên hiến máu.


Ngoài ý nghĩa đóng góp chung cho cộng đồng, hoạt động hiến máu tình nguyện trong lực lượng Công an nhân dân nói chung và của Học viện CSND nói riêng còn thể hiện tinh thần “thân ái, giúp đỡ” đối với đồng chí, đồng đội trong công tác, chiến đấu cũng như trong cuộc sống. Đồng thời góp phần chuẩn bị đầy đủ cơ số máu dự trữ phục vụ công tác chiến đấu của Ngành, thực hiện các nhiệm vụ chính trị quan trọng mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi”, ngày hội hiến máu tình nguyện đã khuyến khích, vận động sinh viên Thủ đô và tuổi trẻ khắp cả nước tích cực hưởng ứng hoạt động hiến máu cứu người, chia sẻ giọt máu hồng, đem niềm tin được cứu chữa và hy vọng sống cho người bệnh.

 

Trung Dũng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website