Họp báo giới thiệu Hội thảo khoa học quốc gia “Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng”

06/12/2021
Ngày 06/12/2021, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức họp báo giới thiệu Hội thảo khoa học quốc gia “Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng”.

Trung tướng, TS. Đỗ Lê Chi, Cục trưởng Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an nhân dân; PGS.TS Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đồng chủ trì buổi họp báo.

Toàn cảnh buổi họp báo.


Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng” do Bộ Công an và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức sẽ diễn ra vào sáng 08/12/2021 tại Hội trường Bộ Công an, số 44 Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, TP Hà Nội và trực tuyến đến 63 điểm cầu của Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hội thảo đã thành lập Ban Chỉ đạo và Chủ trì Hội thảo gồm các đồng chí: Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thiếu tướng, TS. Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; PGS.TS Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập, Bí thư Đảng ủy Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.

Hội thảo sẽ có sự tham dự của 100 đại biểu tại điểm cầu Hà Nội, là các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương; Bộ Công an; Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; các nhà khoa học, tướng lĩnh, sĩ quan từ các đơn vị, các cơ sở đào tạo trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân cùng các đại biểu là đại diện lãnh đạo tỉnh, thành ủy trực thuộc Trung ương... tại các điểm cầu trực tuyến trong cả nước.

Giới thiệu mục đích, ý nghĩa của Hội thảo, Trung tướng Đỗ Lê Chi cho biết, Hội thảo nhằm góp phần làm rõ lý luận và thực tiễn vấn đề chủ quyền quốc gia trên không gian mạng hiện nay; đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ đối với bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng trong văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong tình hình mới; đồng thời qua Hội thảo, sẽ góp phần phát huy được vai trò của các ban, ngành Trung ương, địa phương để tăng cường phối hợp của toàn hệ thống chính trị trong thực hiện yêu cầu nhiệm vụ bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng. 

Trung tướng, TS. Đỗ Lê Chi phát biểu tại buổi họp báo.


Hội thảo là một hoạt động khoa học có ý nghĩa thiết thực, góp phần quán triệt sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, yêu cầu đặt ra đối với nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia trong tình hình mới được nêu trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; bổ sung cơ sở lý luận và thực tiễn góp phần hoàn thiện Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới; đánh giá đúng thực trạng của hoạt động sử dụng không gian mạng trong bảo vệ an ninh Tổ quốc hiện nay, từ đó làm rõ ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm và phương hướng, giải pháp để tăng cường hiệu lực, hiệu quả của nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.

Đến nay, Hội thảo đã nhận được hơn 70 bài viết, tham luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương; Bộ Công an; Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; các chuyên gia, nhà khoa học từ các cơ quan, đơn vị, các cơ sở đào tạo trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.


Để phổ biến, lan tỏa nội dung, giá trị của Hội thảo đến đông đảo nhân dân và bạn đọc, Ban Tổ chức Hội thảo đã tiến hành quy trình biên tập, xuất bản các bài viết thành hai tập sách kỷ yếu tập trung vào hai chủ đề:

Tập 1: Những vấn đề chung về bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng;

Tập 2: Công an nhân dân với nhiệm vụ bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.

Hai tập sách sẽ được phát hành song song cả ấn phẩm giấy và ấn phẩm điện tử phục vụ bạn đọc miễn phí trên trang Stbook.vn và Thuviencoso.vn.

 

Quỳnh Vinh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website