Lực lượng Cảnh sát giao thông phục vụ hiệu quả “mục tiêu kép”

19/10/2021
Từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn quốc đã bố trí 2.962 chốt, với 4.734 cán bộ, chiến sỹ (CBCS) thực hiện nhiệm vụ kiểm soát dịch trên các tuyến quốc lộ trọng điểm; khoảng 5.000 chốt, với hơn 20.000 lượt CBCS tham gia các chốt phòng, chống COVID-19 tại cơ sở để phân luồng, hướng dẫn giao thông.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và lãnh đạo Bộ Công an, lực lượng CSGT đã huy động tối đa lực lượng tổ chức triển khai quyết liệt các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), gắn với thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19; tập trung toàn lực để bảo vệ tuyệt đối an toàn các hội nghị, sự kiện lớn của đất nước, đồng thời kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên các tuyến giao thông; tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý các hành vi là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông, tập trung xử lý mạnh các chuyên đề về nồng độ cồn, ma túy, quá tải, đua xe trái phép. 

Cán bộ, chiến sỹ CSGT thực hiện nhiệm vụ tại chốt phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực đảo tròn Tân Long, TP Thái Nguyên.

 

Trong 09 tháng đầu năm, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 138.157 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, chiếm 5,54% các hành vi vi phạm; 1.523 trường hợp lái xe dương tính với ma túy; 67.964 trường hợp chở quá trọng tải hàng hóa; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật. Do vậy, tình hình TTATGT đã có những chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm cả 03 mặt so với cùng kỳ năm 2020, tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giảm 50% số vụ, 60% số người chết và 77% số người bị thương.

Tại các chốt kiểm dịch, lực lượng CSGT đã được tin tưởng giao trọng trách là Tổ trưởng, chịu trách nhiệm điều hành, chỉ đạo chung, điều đó đã khẳng định được trách nhiệm rất lớn của lực lượng CSGT. Đặc biệt, để hỗ trợ lưu thông hàng hóa phục vụ “mục tiêu kép” và bảo đảm TTATGT, Cục CSGT đã tham mưu với Bộ Công an và trực tiếp ban hành nhiều văn bản chỉ đạo lực lượng CSGT chủ động khảo sát, nắm tình hình trên các tuyến, triển khai phòng, chống dịch, tạo điều kiện cho hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa đảm bảo nhanh chóng. Qua hoạt động nghiệp vụ, đã phát hiện nhiều đối tượng lợi dụng xe “luồng xanh”, xe cấp cứu chở người trái phép, chở hàng hóa nhập lậu từ vùng dịch để qua các chốt, trạm... Lực lượng CSGT toàn quốc đã bố trí 2.962 chốt, với 4.734 CBCS thực hiện nhiệm vụ kiểm soát dịch trên các tuyến quốc lộ trọng điểm; khoảng 5.000 chốt, với hơn 20.000 lượt CBCS tham gia các chốt tại cơ sở để phân luồng, hướng dẫn giao thông. 

 
Lực lượng CSGT cả nước vừa đảm bảo an toàn giao thông, vừa hỗ trợ người dân từ các tỉnh phía Nam về quê.

 

Trong công tác hỗ trợ người dân di chuyển từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam về quê bằng xe môtô, xe gắn máy và đi bộ, lực lượng CSGT đã thống nhất thông tin chỉ đạo từ Cục đến các địa phương để dự báo tình hình, nắm chắc số lượng và lịch trình di chuyển để bố trí lực lượng 24/24 giờ trên tuyến giao thông sẵn sàng hỗ trợ người dân đi qua, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết, xăng dầu, nước uống, khắc phục sữa chữa phương tiện hư hỏng, trao tặng xe máy hoặc bố trí phương tiện đưa người già yếu, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai tiếp tục hành trình; bố trí xe CSGT dẫn đoàn đón người dân trở về các địa phương đảm bảo an toàn thông suốt. Đây là những hoạt động mang tính nhân văn với tinh thần vì nước quên thân, vì dân phục vụ, được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao… 

Để tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” là chống dịch và bảo đảm TTATGT trong tình hình mới, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt mưa bão, lũ lụt, lực lượng CSGT tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát phòng ngừa, xử lý vi phạm; phối hợp đảm bảo cho hoạt động giao thông thông suốt, an toàn, không bị gián đoạn, làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong xử lý vi phạm thông qua hình ảnh đối với một số hành vi vi phạm TTATGT...

 

Phương Thủy
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website