Vận dụng triệt để phương châm “bốn tại chỗ” trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tỉnh Sơn La

11/10/2021
Do tính chất đặc thù về địa lý, trong những năm qua, việc thành lập các Đội PCCC cơ sở trong lực lượng Công an tỉnh Sơn La đã xử lý, giải quyết kịp thời mọi tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn khi mới xảy ra hoặc tại các địa bàn xa trung tâm. Đây là cách làm mới, đã phát huy tác dụng tốt, để lại bài học kinh nghiệm quý của Công an tỉnh Sơn La.
Là cơ quan Thường trực tham mưu với Công an tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác PCCC & CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh Sơn La đã tham mưu, đề xuất Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có trụ sở độc lập và Công an 12 huyện, thành phố thành lập Đội PCCC cơ sở, thành viên bao gồm cán bộ, chiến sỹ trẻ, khỏe được chọn lọc tại tất cả các phòng, đội nghiệp vụ, số lượng trung bình mỗi đội khoảng 30 đồng chí. Ngoài việc duy trì, đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC & CNCH tại trụ sở cơ quan Công an thì khi trên địa bàn xảy ra các vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn ngay lập tức Đội PCCC cơ sở được huy động phối hợp cùng với các lực lượng của địa phương tham gia giải quyết kịp thời.
 
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Sơn La có tổng số 19 Đội PCCC đặc biệt này, gồm 01 đội trực thuộc Công an tỉnh Sơn La với 97 thành viên, 12 đội trực thuộc Công an các huyện, thành phố với tổng số 382 thành viên; được Cảnh sát PCCC & CNCH tập huấn, kiểm tra, cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ về PCCC & CNCH. Bên cạnh đó, thành lập 12 Tổ PCCC với tổng số 39 thành viên thuộc Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, có nhiệm vụ quản lý nhà nước về PCCC & CNCH đối với địa bàn, cơ sở được phân cấp quản lý. Lực lượng này được Công an tỉnh trang bị nhiều phương tiện phục vụ cho công tác PCCC và CNCH như máy bơm chữa cháy, bình chữa cháy, máy thổi khói, bộ dụng cụ phá dỡ cầm tay, máy cắt bê tông, phao, dây CNCH… Sự ra đời của Đội PCCC cơ sở đã giúp cho chính quyền giải quyết hiệu quả các tình huống bất ngờ, đột xuất trong công tác chữa cháy và CNCH.
 
Để các đội PCCC cơ sở hoạt động nền nếp, phát huy được tối đa hiệu quả, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH tiếp tục tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh Sơn La chỉ đạo xây dựng quy chế hoạt động, chương trình, kế hoạch hoạt động của Đội; thường xuyên kiện toàn khi có sự thay đổi về nhân sự; chủ động xây dựng phương án chữa cháy, phương án CNCH tại cơ quan, đơn vị mình… Tính từ năm 2015 đến nay, Đội PCCC cơ sở thuộc Công an các huyện, thành phố đã phối hợp với các lực lượng tại địa phương tham gia chữa cháy, CNCH 307 vụ, cứu được 23 người, tìm kiếm được 49 xác nạn nhân bàn giao cho các gia đình đồng thời hỗ trợ cùng nhân dân khắc phục hậu quả do cháy, nổ, sự cố, tai nạn và thiên tai gây ra. 
 
Hoạt động chữa cháy và CNCH của Công an tỉnh Sơn La.
 
Điển hình ngày 03/8/2017, trên địa bàn huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa rất to, gây lũ ống, lũ quét làm thiệt hại nghiêm trọng về người, nhà cửa, hoa màu, gia súc và các công trình công cộng tại địa bàn thị trấn Ít Ong, các xã Nậm Păm, Chiềng Hoa, Chiềng San... Với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, Đội PCCC cơ sở của Công an huyện Mường La đã cùng với các lực lượng khác của Công an tỉnh khẩn trương tham gia tìm kiếm, CNCH cả ngày lẫn đêm; qua đó cứu được 04 người thoát khỏi dòng nước lũ, di chuyển 50 hộ dân từ vùng lũ ra khu vực an toàn giúp nhân dân di chuyển nhà cửa, tài sản, dựng chỗ ở tạm, dọn dẹp sau lũ; bảo đảm an ninh, trật tự, phối hợp vận chuyển lương thực, thực phẩm đến từng người dân.
 
Ngày 5/5/2018, ngay sau khi nhận được tin báo về vụ cháy xe xi-téc tại cửa hàng xăng dầu Trường Thọ, huyện Sông Mã, Đội PCCC cơ sở Công an huyện Sông Mã đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, khẩn trương tổ chức các hoạt động chữa cháy, kịp thời khống chế không để xảy ra cháy lớn, cháy lan vào khu vực bể chứa và cột bơm. Sau hơn 01 giờ chữa cháy, đám cháy đã được dập tắt, cứu được tài sản có giá trị cao, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện tham gia chữa cháy.
 
Từ khi được thành lập các Đội PCCC cơ sở thuộc Công an các huyện, thành phố đã tạo được nhiều dấu ấn quan trọng, được chính quyền địa phương biểu dương, ghi nhận. Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã trao tặng 01 Bằng khen, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La trao tặng 41 Giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong quá trình tham gia các hoạt động chữa cháy và CNCH.
 
Với những kinh nghiệm và kết quả đạt được trong tổ chức các đội PCCC cơ sở, thời gian tới, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH tiếp tục mở các lớp tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ về PCCC & CNCH cho Công an cấp xã; tham mưu với Ban Giám đốc Công an tỉnh thành lập các Tổ chữa cháy và CNCH cấp xã, trang bị phương tiện để lực lượng này kịp thời, chủ động thực hiện tốt công tác PCCC và CNCH ngay từ cơ sở, góp phần giảm thiểu nguy cơ, thiệt hại do cháy, nổ, sự cố, tai nạn gây ra.
 
 
Đinh Tùng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website