Công an cơ sở đảm bảo an ninh trật tự, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch, bệnh Covid-19

18/11/2021
Thực hiện chủ trương của Chính phủ, thống nhất quan điểm chuyển từ mục tiêu "không có Covid" sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, tại nhiều địa phương, lực lượng Công an cơ sở đã có nhiều biện pháp linh hoạt trong công tác phòng, chống, kiểm soát dịch Covid-19 và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, với phương châm mỗi xã, phường là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sỹ.

Quyết liệt trong đấu tranh với các hành vi xuất nhập cảnh trái phép

An Giang có đường biên giới dài tiếp giáp với Campuchia, có nhiều đường mòn, lối mở thuận lợi cho người dân hai bên biên giới qua lại trao đổi mua bán hàng hóa và thăm thân nhân. Đây là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng từ Campuchia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và ngược lại. Xác định xuất, nhập cảnh trái phép không chỉ tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự mà còn là nguy cơ tiềm ẩn bùng phát dịch Covid-19, Công an tỉnh An Giang đã và đang tăng cường phối hợp với các lực lượng đấu tranh, ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, đặc biệt là tại huyện đầu nguồn An Phú.

 

 Công an huyện An Phú thường xuyên phối hợp tốt với lực lượng Biên phòng trong công tác kiểm soát tuyến biên giới

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Công an huyện An Phú đã phát hiện và ngăn chặn 31 vụ, liên quan đến 87 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép và tổ chức môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép. Ngoài ra, Công an các xã, thị trấn phối hợp lực lượng Bộ đội Biên phòng phát hiện 443 vụ, liên quan đến 585 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.

Để đạt được kết quả trên, Thiếu tá Bùi Văn Phước, Trưởng Công an xã Quốc Thái cho biết: “Công an xã đã chủ động trực tiếp tuyên truyền, vận động những người đưa đò, hành nghề xe ôm, những người sống ở gần khu vực biên giới khi phát hiện các hành vi vi phạm về xuất nhập cảnh trái phép thì kịp thời báo cho lực lượng Công an. Đồng thời phối hợp với Đồn Biên phòng cùng Ban Chỉ huy quân sự xã thường xuyên tổ chức tuần tra khép kín địa bàn biên giới, tổ chức công tác nắm tình hình nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến an ninh biên giới, nhất là các hành vi xuất nhập cảnh trái phép.

Huy động tổng lực tham gia phòng chống dịch, đảm bảo an ninh trật tự

Ngay từ đầu tháng 11, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và có những diến biến phức tạp, Công an huyện Vũ Thư (Thái Bình) đã huy động tổng lực với hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ từ Công an huyện đến Công an các xã trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu cách ly, khu vực phong tỏa, phấn đấu kiểm soát,ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, vừa đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Thượng úy Nguyên Văn Chuyên trưởng Công an xã Duy Nhất chia sẻ: "Công an xã đã chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương thành lập các tổ Covid cộng đồng nhằm mục đích giám sát hoạt động đi lại của người dân và truy vết các trường hợp F1, F2 trên địa bàn, phân công lực lượng tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh trật đồng thời nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch". 

Ông Phạm Ngọc Bùi - Chủ tịch Ủy Ban nhân dân xã Duy Nhất cho biết: “Lực lượng Công an luôn kề vai sát cánh với cấp ủy, chính quyền và ban chỉ đạo hàng ngày nắm bắt di biến động về nhân khẩu của các hộ gia đình, ngày đêm thần tốc truy vết, kiểm tra giám sát các trường hợp thuộc diện cách ly tại nhà và tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch”.

Công an huyện Vũ Thư đảm bảo an ninh trật tự khu vực cách ly, phong tỏa, truy vết và tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch.

Tại xã Nguyên Xá nơi ghi nhận nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2, lực lượng Công an đã phối hợp các lực lượng tại địa phương thành lập 15 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 thường trực 24/24 giờ tại cửa ngõ vào các khu dân cư. Với nhiệm vụ thường trực kiểm soát tại các chốt và hướng dẫn người dân gửi đồ tiếp tế đảm bảo an toàn hiệu quả nhất. Việc bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân bên ngoài và trong khu vực cách ly, phong tỏa luôn được lực lượng Công an và các lực lượng chức năng giám sát nghiêm ngặt.

Với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", không quản ngày đêm, các cán bộ chiến sĩ Công an huyện Vũ Thư đã nêu cao tinh thần trách nhiệm vì sức khỏe của người dân và cộng đồng, thường xuyên có mặt trên mọi tuyến đường, từng thôn xóm để tuyên truyền, nhắc nhở và triển khai các biện pháp phòng chống Covid; nhanh chóng rà soát, truy vết những người có tiếp xúc gần với người bị lây nhiễm, nghi lây nhiễm, đề xuất lên phương án cách ly, giãn cách, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Những đêm trắng chống dịch Covid – 19
Tại TP. Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh), đêm 4/11 khi phát hiện các ca mắc mới liên quan tới ổ dịch Công ty Giày da Sao Vàng, lực lượng Công an đã kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid trên toàn địa bàn, kích hoạt khẩn cấp các phương án phòng chống dịch, huy động 100% CBCS tham gia công tác đảm bảo ANTT và phòng chống dịch, cập nhật thông tin các công nhân để truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca bệnh, người tiếp xúc gần để triển khai các biện pháp cách ly tại các hộ gia đình ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng. 

Công an TP. Uông Bí đảm bảo ANTT điểm xét nghiệm Covid-19 tại công ty Sao Vàng

Không kể ngày hay đêm, mỗi cán bộ chiến sĩ Công an TP Uông Bí vừa gọi điện thoại, vừa cầm bút ghi chép với hàng ngàn trang giấy cùng các thông tin cung cấp để truy vết các trường hợp liên quan và đã tổ chức truy vết, rà soát 83 F0, hơn 2000 F1 và gần 9000 F2 trên địa bàn. Kịp thời thông tin cho Công an các phường, xã, lực lượng y tế phối hợp cùng các lực lượng chức năng nhanh chóng phong tỏa, khoanh vùng và thông báo đến các trường hợp, hộ gia đình có liên quan đến ca bệnh. 

Lực lượng Công an đã tăng cường công tác tuần tra khép kín địa bàn, triển khai các biệt pháp nghiệp vụ nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ đối tượng, địa bàn, phát huy các mô hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, nhất là các mô hình tự quản về ANTT, mô hình tổ nhân dân tham gia Tổ Covid cộng đồng… Đến nay cơ bản dịch bệnh đã được kiểm soát, các ca tăng hàng ngày đều trong diện F1 đã được cách ly tại các khu cách ly của thành phố và gia đình.

Sau nới lỏng giãn cách, đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới ”, lực lượng Công an vừa phải bảo đảm an ninh trật tự và phòng chống dịch Covid-19, khó khăn, vất vả sẽ nhân lên nhiều lầnNhưng với bản lĩnh chính trị người chiến sĩ Công an nhân dân, triệu trái tim, một ý chí, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19, ngay trong thời điểm này, họ vẫn từng ngày, từng giờ chạy đua với thời gian góp công sức nhỏ bé của mình cùng với chính quyền và nhân dân đẩy lùi dịch bệnh góp phần đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn.

 

Quang Khải
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website