Công ước chống tra tấn và sự tham gia của Việt Nam trong thực thi Công ước của Liên Hợp Quốc

12/10/2018
Để chuẩn bị cho Phiên trình bày và bảo vệ Báo cáo quốc gia lần thứ nhất của Việt Nam về thực thi Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người (gọi tắt là Công ước chống tra tấn) diễn ra vào giữa tháng 11/2018 tới tại Thụy Sĩ, sáng 12/10/2018, tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp Bộ Công an tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến về Hồ sơ bảo vệ Báo cáo quốc gia lần thứ nhất của Việt Nam về thực thi Công ước chống tra tấn.

Phát biểu tại Hội thảo, Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp cho biết, Công ước chống tra tấn là 01 trong 09 Công ước cốt lõi về quyền con người của Liên Hợp Quốc, được thông qua và có hiệu lực từ 6/1987. Việt Nam đã tích cực, khẩn trương phê chuẩn Công ước bằng việc vào ngày 28/11/2014, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIII thông qua Nghị quyết số 83/2014/QH13. Sau khi Công ước chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam, ngày 17/3/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 364/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện Công ước.
Trên cơ sở này, Bộ Công an đã chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng Báo cáo quốc gia lần thứ nhất về các biện pháp Việt Nam đã tiến hành để thực hiện nghĩa vụ thành viên Công ước theo hướng dẫn của Liên Hợp Quốc, có tham khảo kinh nghiệm từ Báo cáo quốc gia của các thành viên khác của Công ước và hướng dẫn của các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế. Sau nhiều nỗ lực của Ban soạn thảo và các cơ quan, đơn vị có liên quan, ngày 28/4/2017, Báo cáo quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trước khi đệ trình lên Ủy ban chống tra tấn của Liên Hợp Quốc.

Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh phát biểu tại Hội thảo.

 

Tham dự Hội thảo, đại biểu các trường: Đại học Cảnh sát nhân dân, Đại học An ninh nhân dân, Trung cấp Cảnh sát nhân dân 6, Công an tỉnh Đồng Nai, Viện kiểm sát nhân dân, Hội Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh... đã góp ý vào các nội dung Dự thảo như: Giới thiệu về Báo cáo quốc gia lần thứ nhất của Việt Nam về thực thi Công ước chống tra tấn – những nỗ lực thực thi Công ước và quá trình xây dựng dự thảo Báo cáo; Bài phát biểu của Trưởng đoàn Việt Nam tại Phiên trình bày và bảo vệ; Báo cáo quốc gia và 14 phụ lục kèm theo đệ trình Liên Hợp Quốc (Việt Nam đã nộp lên Ủy ban chống tra tấn vào năm 2017); Danh mục cập nhật các thông tin, số liệu có liên quan phục vụ cho việc bảo vệ Báo cáo quốc gia…

Ghi nhận các góp ý, thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo, Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh cũng đã thông tin thêm nhiều nội dung liên quan mà đại biểu quan tâm; cho biết từ nay đến ngày Đoàn công tác liên ngành lên đường sang Thụy Sĩ, sẽ có nhiều hoạt động tương tự nhằm thu thập các ý kiến phản biện đa chiều, kinh nghiệm của các chuyên gia để từ đó hoàn thiện hồ sơ, góp phần bảo đảm sự thành công của việc trình bày và bảo vệ các nội dung của Báo cáo quốc gia. Hội thảo cũng góp phần tuyên truyền về Công ước chống tra tấn và sự tham gia của Việt Nam trong thực thi Công ước của Liên Hợp Quốc.

 

Lan Hương
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website