Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra kết quả thực hiện Đề án 06 tại tỉnh Thái Nguyên

05/07/2022
Lượt xem: 934
Ngày 05/7/2022, đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn công tác của Trung ương đã có buổi kiểm tra và làm việc với tỉnh Thái Nguyên về tình hình triển khai Đề án số 06 về “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022 – 2025; tầm nhìn đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Đề án 06).

Tham gia Đoàn công tác có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và truyền thông. 

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; Trịnh Việt Hùng, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh… 

Là một trong những đơn vị được Chính phủ giao nhiệm vụ thực hiện điểm, ngay sau khi Đề án 06 được ban hành, tỉnh Thái Nguyên đã thành lập Tổ công tác thực hiện Đề án tại 9/9 đơn vị cấp huyện, 178/178 đơn vị cấp xã, trên 2.200 Tổ công tác tại các tổ, thôn, xóm. Đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu liên quan đến việc đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử. Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất cấp, quản lý Căn cước công dân đã được triển khai trên địa bàn tỉnh đảm bảo năng lực sẵn sàng tích hợp với các Cơ sở dữ liệu quốc gia, các hệ thống thông tin của ngành Công an và các ngành liên quan thông qua các nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu. 
 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc.


Những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án cơ bản được đảm bảo đúng tiến độ. Cụ thể, đến tháng 7/2022, tỉnh Thái Nguyên đã tiếp nhận và giải quyết trên 18.500 hồ sơ trên Cổng dịch vụ công của tỉnh; đã cấp được gần 50.500 tài khoản định danh điện tử cho công dân trên địa bàn; cấp trên 974.000 Căn cước công dân gắn chip, đạt 93,72%. Việc “Xây dựng Phần mềm số hóa và quản lý kết quả giải quyết thủ tục hành chính” đã được triển khai và hoàn thiện. Đã thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Cơ sở dữ liệu sổ sức khỏe điện tử - Bộ Y tế. Hiện nay, đang tập trung kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Cơ sở dữ liệu Hộ tịch điện tử toàn quốc; Cơ sở dữ liệu thuế và Cơ sở dữ liệu an sinh xã hội… để từng bước hình thành hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, làm giàu dữ liệu dân cư. 

Tại buổi làm việc, thành viên Tổ công tác thực hiện Đề án 06 của các đơn vị đã trao đổi, làm rõ việc triển khai theo thẩm quyền, trách nhiệm để làm sạch và làm giàu dữ liệu dân cư; kết quả kết nối, chia sẻ và sử dụng dữ liệu vào công tác quản lý, điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước và một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, như: Hạ tầng kỹ thuật phục vụ tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả cho người dân chưa ổn định; hạ tầng thông tin chưa đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu công tác; một bộ phận công dân không sử dụng sim điện thoại chính chủ và không sử dụng điện thoại thông minh, gây ra trở ngại trong việc công dân tiếp cận dịch vụ công...
 

 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Đoàn công tác thăm Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) tỉnh Thái Nguyên.


Báo cáo nhanh với Đoàn công tác kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên trong 6 tháng đầu năm 2022 và kết quả thực hiện chuyển đổi số của tỉnh thời gian qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của việc triển khai Đề án 06 trong bối cảnh Thái Nguyên đang chủ động, tích cực đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực; khẳng định quyết tâm của tỉnh trong việc triển khai có hiệu quả và đúng tiến độ Đề án 06 trên địa bàn. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung cụ thể hoá các nhiệm vụ được giao theo Đề án, trong đó gắn kết chặt chẽ với các mục tiêu, nhiệm vụ của lộ trình chuyển đổi số tại địa phương, đơn vị mình; đồng thời vừa xây dựng hệ thống dữ liệu một cách minh bạch, vừa bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn hệ thống và dữ liệu dùng chung; qua đó phục vụ đắc lực vào các nhiệm vụ phát triển của tỉnh. 

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Đoàn công tác đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, cách làm đồng bộ, sáng tạo của tỉnh Thái Nguyên đã mang lại những kết quả bước đầu trong triển khai thực hiện Đề án 06. Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, việc triển khai Đề án 06 sẽ góp phần thực hiện một trong ba đột phá chiến lược về xây dựng hạ tầng, trong đó có hạ tầng số và hạ tầng xã hội, đồng thời phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp. Với mục tiêu lớn, Đề án sẽ được triển khai trên tất cả các lĩnh vực, không điểm dừng và hướng đến nhu cầu thực tế của người dân cũng như nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành của cơ quan quản lý nhà nước. Đồng chí đề nghị, với vai trò là địa phương làm điểm của toàn quốc, tỉnh Thái Nguyên cần chủ động, linh hoạt đi trước trong cách thức triển khai, từ đó đúc rút kinh nghiệm cho các địa phương khác trong cả nước. Tỉnh cũng cần tiếp tục chỉ đạo, tăng cường tính phối hợp giữa các sở, ngành để giải quyết khó khăn về hạ tầng kỹ thuật, tính liên thông, kết nối đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân...
 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Đoàn công tác làm việc tại phường Bách Quang, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.


Cũng trong chương trình làm việc, Đoàn công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) tỉnh Thái Nguyên, đồng thời trao đổi, gợi ý những mục tiêu, nhiệm vụ cần tiếp tục cụ thể hóa tại đây. Trước đó, Đoàn đã đến làm việc và kiểm tra tình hình triển khai Đề án 06 tại phường Bách Quang, thành phố Sông Công. Trên cơ sở báo cáo và kiểm tra thực tế của địa phương, Đoàn công tác cũng đã có những chỉ đạo, chia sẻ và định hướng một số giải pháp nhằm khắc phục trước mắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình kết nối, chia sẻ và sử dụng cơ sở dữ liệu dân cư giữa các ngành, các lĩnh vực. 

 

 

Triệu Huấn – Minh Thắng -Tất Đạt
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website