Bông hồng xanh xứ Nghệ

22/06/2022
Lượt xem: 340
Ngày 20/5/2020, Thiếu tá Nguyễn Thị Minh cầm quyết định về nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An với bao hăm hở và quyết tâm. Được lãnh đạo Công an huyện và Đảng ủy, chính quyền địa phương hết sức tin tưởng, ủng hộ, cùng với kinh nghiệm nhiều năm công tác tại Đội Cảnh sát hình sự, rồi Đội Cảnh sát quản lý trật tự xã hội Công an huyện Nghi Lộc, được về công tác ngay tại quê nhà, chị xem đó là điều thuận lợi và may mắn hơn nhiều đồng nghiệp khác.


Xã Nghi Thịnh là địa bàn trọng điểm, bao quanh bởi nhiều tuyến giao thông huyết mạch, tình hình tôn giáo phức tạp, trật tự xã hội luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lại là thách thức không hề nhỏ đối với nữ Trưởng Công an xã này.

 

Thiếu tá Nguyễn Thị Minh - Trưởng Công an xã Nghi Thịnh vận động người dân chấp hành pháp luật.


Tổ chức bộ máy Công an xã chính quy dần được hoàn thiện cũng là lúc lực lượng Công an xã phải cùng lúc thực hiện 2 Dự án lớn của Bộ Công an về kiểm tra, phúc tra dữ liệu về dân cư và tổng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ trên toàn quốc. Trong tâm trí Thiếu tá Nguyễn Thị Minh, đó là những ngày “vận dụng đến 200% sức lực, trí tuệ và quyết tâm của cả tập thể. “Những ngày nắng 38-39 độ C, ngày anh chị em cùng lực lượng Công an bán chuyên trách xuống từng thôn xóm, đi từng ngõ, gõ từng nhà để thu thập, phúc tra thông tin. Tối, trong căn phòng nóng như lò nung, anh em thay nhau chợp mắt mỗi lần 2 tiếng để nhập số liệu”, Thiếu tá Minh chia sẻ. 

Khi Dự án dữ liệu dân cư tạm ổn thì dịch Covid-19 bùng phát. Cùng với Đảng ủy, chính quyền địa phương và toàn thể nhân dân, lực lượng Công an xã bước vào một trận đánh mới, vừa làm, vừa điều chỉnh theo tình hình thực tế và diễn biến “nóng” của dịch. Tháng 8/2021, toàn huyện Nghi Lộc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 để phòng, chống dịch, nhiều chốt kiểm soát được dựng lên ở cửa ngõ ra vào các xã, các thôn làng. Nhưng Thiếu tá Minh lại đề xuất không lập chốt. Đọc được sự nghi ngại trong mắt các lãnh đạo địa phương, Thiếu tá Minh quả quyết: “Tôi sẽ chịu trách nhiệm về quyết định của mình”. Thay vì lập chốt, Công an chính quy phối hợp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của xã, xóm và Công an bán chuyên trách thành lập các tổ tuần tra lưu động để kịp thời phát hiện, đồng thời xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm. Chính sự cơ động và đảm bảo tình huống bất ngờ, cộng với việc xử lý kiên quyết, không thiên vị nể nang đã dần dần thay đổi ý thức chấp hành quy định phòng, chống dịch Covid-19 của người dân. “Một mình lực lượng Công an thì không làm được thế. May mắn chúng tôi có được sự tin tưởng, ủng hộ, đồng thuận từ lãnh đạo địa phương, sự phối hợp tích cực từ các tổ chức đoàn thể, cán sự các xóm đến từng người dân”, Thiếu tá Minh chia sẻ. 
 

Thiếu tá Nguyễn Thị Minh hỗ trợ người già neo đơn ở xã Nghi Thịnh được làm Căn cước công dân tại nhà.


Ông Võ Thanh Đào, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban phòng, chống dịch Covid-19 xã Nghi Thịnh cho biết, vào thời điểm đó, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Nghi Lộc chỉ đạo các địa phương lập các chốt chặn tại các vị trí giáp ranh các xã để tăng cường công tác kiểm soát dịch. “Khi đồng chí Trưởng Công an xã đề xuất không lập chốt chúng tôi cũng băn khoăn lắm, các xã khác đều lập hết rồi. Đồng chí cán bộ huyện phụ trách công tác phòng, chống dịch trên địa bàn xã cũng ý kiến vì sao Nghi Thịnh không làm như các xã. Sau khi nghe Thiếu tá Nguyễn Thị Minh giải thích, quyết tâm của lãnh đạo xã, lực lượng Công an chính quy cũng như các đoàn thể và căn cứ vào tình hình thực tế, đồng chí ấy cũng đồng ý với ý kiến không lập chốt chặn dịch Covid-19. Mặc dù không lập chốt kiểm soát nhưng công tác phòng, chống dịch trên địa bàn vẫn đạt kết quả tốt, được huyện ghi nhận và đánh giá cao”, Bí thư Đảng ủy xã Nghi Thịnh cho hay. 

Về xã mới biết có bao nhiêu vụ việc không tên, bao nhiêu tình huống phát sinh, bao nhiêu vấn đề không thể cứ theo quy định mà xử lý được. Từ chuyện mất gà, lạc vịt, chuyện hàng xóm láng giềng tranh chấp một cái bờ rào, anh em mâu thuẫn vì đất đai cho đến chuyện mâu thuẫn vợ chồng... việc đầu tiên của người dân là “lên tìm chị Minh”. Ông L.C.H. (70 tuổi) và em ruột L.Đ.V. (63 tuổi), trú cùng một xóm. Không hiểu khúc mắc từ đâu nhưng thường xuyên mượn rượu để chửi bới, thậm chí là xô xát, gây gổ nhau rồi kéo lên Công an xã nhờ phân giải. Lên đến nơi, hai cụ già tiếp tục chửi nhau, cán bộ Công an xã phải ngồi đợi anh em ông H. tỉnh rượu mới có thể làm việc. Thiếu tá Minh kể: “Tôi mời hai cụ vào phòng làm việc, nhẹ nhàng phân tích. Hai cụ là anh em ruột thịt, là người già cả trong nhà, phải làm gương cho các con, các cháu. Các cụ không yêu thương, không đoàn kết thì làm sao có thể bảo ban được con cháu trong nhà? Hai cụ suốt ngày say xỉn, gây gổ nhau, sau này xuống suối vàng còn mặt mũi nào gặp lại cha mẹ mình. Tôi nói nhiều lắm, lấy tình cảm của người con, người cháu để tâm sự với các cụ. Lúc đầu các cụ còn nóng mặt, quát cả tôi đấy, nhưng dần dần thấy im lặng ngồi nghe. Người em đứng ra nhận lỗi trước, người anh cũng lên tiếng xin lỗi rồi ôm nhau hòa giải và hứa với tôi là bớt uống rượu. Từ đó đến nay rượu thì các cụ không bỏ được nhưng uống không thấy chửi bới nhau nữa”. 
 

Công an xã Nghi Thịnh phối hợp Công an xã giáp ranh bắt đối tượng tàng trữ pháo nổ trái phép. (Thiếu tá Nguyễn Thị Minh ngoài cùng bên trái)


Khi chúng tôi đang nói chuyện thì một người phụ nữ luống tuổi thập thò ngoài cửa. “Bác Phương đấy ạ. Bác sang có chuyện gì không ạ?”, Thiếu tá Minh đứng dậy, đi ra cổng. Bà Lê Thị Phương (SN 1955, trú xóm 5, xã Nghi Thịnh) dúi bó rau ngót vào tay nữ Trưởng Công an xã. “Tôi có bó rau vừa cắt trong vườn, rau sạch đấy, biếu các đồng chí Công an nấu canh. Dân quê, chẳng có gì”, bà Phương nói nhanh như sợ bị từ chối. “Bác lỡ cắt rồi nên lần này cháu xin nhận, thay mặt anh em đơn vị cảm ơn bác. Nhưng lần sau bác đừng làm thế này nữa nhé”, Thiếu tá Minh nhẹ nhàng nhưng nghiêm khắc. Biết chúng tôi đến phỏng vấn nữ Trưởng Công an xã, bà Phương hồ hởi: “Từ hồi có Công an chính quy về nề nếp trật tự đâu ra đấy, làng xóm bớt chuyện xì xèo, láng giềng hòa thuận, đoàn kết. Bọn trẻ con nhìn thấy chị Minh là sợ không dám lạng lách, rú ga ầm ĩ nữa, chúng tôi đi ra đường yên tâm hẳn”… 

Cứ nhìn tình cảm của người dân đối với nữ Trưởng Công an xã và những nhận xét chân thật, không hoa mỹ của bà Phương, thiết nghĩ chúng tôi không cần nói gì thêm nữa về Thiếu tá Nguyễn Thị Minh - Bông hồng xanh xứ Nghệ.
 

 

Quang Khải
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website