Nữ Thiếu tá Công an noi gương cha là liệt sĩ, gương mẫu, tận tụy trong công tác

11/07/2022
Lượt xem: 389
Trên bất kỳ cương vị, lĩnh vực công tác nào, Thiếu tá Nguyễn Thị Lệ Oanh, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm “Vì nhân dân phục vụ”.
Thiếu tá Nguyễn Thị Lệ Oanh cùng cán bộ, chiến sỹ nỗ lực ngày, đêm thực hiện đợt cao điểm cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử.


Mất cha khi mới chưa đầy 2 tuổi, hình ảnh về người cha là Liệt sĩ Công an - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thành Tấn hiện lên trong trí nhớ của cô gái nhỏ Nguyễn Thị Lệ Oanh qua những câu chuyện của mẹ và những người đồng đội của cha. Đêm 29/10/1987, bố của đồng chí Nguyễn Thị Lệ Oanh là đồng chí Nguyễn Thành Tấn đã cùng tổ công tác nhận nhiệm vụ truy lùng một băng cướp 13 tên có lựu đạn và vũ khí nóng, hoạt động cướp trên xe khách tuyến đường từ Đồng Bành lên thị xã Lạng Sơn. Trước hành động liều lĩnh, hung hãn của các đối tượng, đồng chí Tấn cùng đồng đội đã anh dũng chiến đấu bắt giữ nhóm đối tượng; đồng chí Tấn bị thương nặng và đã anh dũng hy sinh, để lại niềm cảm phục, tiếc thương vô hạn của đồng chí, đồng đội và nhân dân xứ Lạng anh hùng. Xét thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm, Đảng và Nhà nước đã truy tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sỹ Nguyễn Thành Tấn và một đồng đội.
 
Câu chuyện về tấm gương anh dũng hy sinh của cha càng nung nấu ước mơ được trở thành người chiến sĩ Công an trong Nguyễn Thị Lệ Oanh. “Cha luôn là tấm gương nuôi dưỡng quyết tâm trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân trong tôi” – đồng chí Oanh chia sẻ.
 
Và tâm nguyện ấy đã thành sự thật, năm 2003, Oanh đã trúng tuyển vào khoa Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Trường Trung cấp Cảnh sát Công an nhân dân. Sau khi tốt nghiệp, Nguyễn Thị Lệ Oanh được phân công công tác tại Đội Cảnh sát quản lý nhân, hộ khẩu Công an huyện Hưng Hà. Thời gian lăn lộn dưới địa bàn các xã để thực hiện công tác nhân hộ khẩu, chị đã hiểu được tình hình ở địa phương và tích lũy thêm cho mình những kinh nghiệm. Với nhiệt huyết tuổi trẻ, Nguyễn Thị Lệ Oanh chủ động làm đơn đề nghị lãnh đạo Công an huyện được chuyển công tác sang Đội Công an phụ trách xã về an ninh trật tự. Khi đó, Nguyễn Thị Lệ Oanh cũng là nữ Công an huyện phụ trách xã duy nhất của huyện Hưng Hà. 
 
Sau một thời gian kinh nghiệm công tác tại cơ sở, Nguyễn Thị Lệ Oanh được điều động về làm Cảnh sát khu vực Công an thị trấn Hưng Hà, phụ trách khu Duyên Phúc và khu Thọ Mai thuộc thị trấn Hưng Hà. Quá trình làm Cảnh sát khu vực, Nguyễn Thị Lệ Oanh thường xuyên có mặt ở cơ sở, gần gũi với nhân dân để nắm tình hình; trực tiếp xuống các trường học trên địa bàn để tuyên truyền ngoại khóa về pháp luật an toàn giao thông và các nghị định của Chính phủ về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo cho giáo viên, học sinh; vận động học sinh cá biệt, có biểu hiện vi phạm pháp luật hướng các em đến những hành vi có ích cho xã hội.   
 
Thiếu tá Nguyễn thị Lệ Oanh thường xuyên tham mưu cấp ủy, lãnh đạo Công an huyện Hưng Hà những giải pháp, cách làm sáng tạo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

 

Với những thành tích trong quá trình công tác, 02 năm (2014 – 2016), Nguyễn Thị Lệ Oanh được bổ nhiệm Phó Đội trưởng rồi Đội trưởng đội quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Hưng Hà. Đi sâu, đi sát cơ sở, tham mưu đẩy mạnh phòng trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần vào thành tích chung của toàn tỉnh Thái Bình 10 năm liên tiếp không có tiếng pháo nổ trong đêm giao thừa; 6 tháng đầu năm 2022, toàn huyện Hưng Hà đã thu hồi được 9 súng tự chế, 66 viên đạn, 1 lựu đạn, 3 kíp mìn và nhiều vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ, pháo… 
 
Nói về hoàn cảnh của Thiếu tá Nguyễn Thị Lệ Oanh, cán bộ chiến sỹ Công an huyện Hưng Hà đều đồng cảm, chia sẻ và cảm phục nghị lực của chị. Mồ côi cha từ nhỏ, lập gia đình được 5 năm, khi con trai út tròn 18 tháng tuổi thì chồng chị, người đồng đội cùng công tác tại Công an huyện Hưng Hà qua đời vì bạo bệnh. Những biến cố liên tục ập tới và cả những vất vả của cuộc sống tưởng chừng sẽ khiến chị gục ngã. Thế nhưng, bằng ý chí, nghị lực, chị đã vượt qua tất cả để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
Thượng tá Nguyễn Hải Triều, Trưởng Công an huyện Hưng Hà nhận xét “Thiếu tá Nguyễn Thị Lệ Oanh là một cán bộ chỉ huy gương mẫu, có nhiều sáng kiến, cách làm hay; chủ động trong công tác tham mưu trực tiếp thực hiện có hiệu quả các mặt công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội. Bên cạnh đó, đồng chí còn thường xuyên tham gia công tác hội và phong trào phụ nữ trên cương vị Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an huyện.
 
Với tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, tinh thần trách nhiệm đối với công việc, chị luôn phấn đấu cùng tập thể Đội xây dựng các kế hoạch công tác, đề ra biện pháp cụ thể, sáng tạo, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Trong cao điểm cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử, số lượng người dân đến đăng ký rất lớn. Do đặc điểm dân cư tại huyện Hưng Hà phần lớn làm nông nghiệp, việc lấy dấu vân tay mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ chung, Thiếu tá Nguyễn Thị Lệ Oanh cùng các đồng chí trong đội công tác đã có sáng kiến, khi mùa hè, thời tiết nắng nóng, mồ hôi tay chảy nhiều, chị cho chuẩn bị xô nước đá để người dân rửa tay; sau đó, lấy máy sấy tóc sấy nhẹ cho vân tay se lại. Mùa đông, da khô, cứng thì dùng kem dưỡng ẩm để người dân làm mềm da tay trước khi lấy mẫu. Với cách làm sáng tạo như vậy, mặc dù theo nhận định, mỗi máy chỉ có thể đạt 300-350 hồ sơ/ngày, nhưng vào đợt cao điểm, trung bình nhiều ngày, chị và các đồng đội đã thu được 630 hồ sơ/ngày. Kết thúc giai đoạn 1, giai đoạn 2 của chiến dịch, toàn huyện đã vượt chỉ tiêu được giao. Tính đến giữa tháng 6/2022, Công an huyện Hưng Hà đã thu thập, rà soát, làm sạch và đồng bộ thành công 292.521 phiếu thu thập thông tin dân cư, không để tồn đọng. Đó là những kết quả từ những nỗ lực không mệt mỏi của mỗi cán bộ chiến sỹ Công an huyện Hưng Hà nói chung và Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội nói riêng. 
 
Thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Thái Bình đang đẩy nhanh tiến độ Cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên các Cổng dịch vụ công. Đây sẽ là bước đột phá nhằm chuyển trạng thái làm việc từ truyền thống, sử dụng giấy tờ sang môi trường điện tử thì cũng là thách thức nhưng cũng là cơ hội để Thiếu tá Nguyễn Thị Lệ Oanh cũng như cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Thái Bình tiếp tục nâng cao trình độ, tác phong công vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, phục vụ quyền, lợi ích chính đáng của Nhân dân.
 
Bình Vân
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website