Nhận dạng các tổ chức tội phạm ma túy trên thế giới: Cộng hòa Séc tặng hệ thống cơ sở dữ liệu công nghệ cao cho INTERPOL

03/05/2019
Ngày 01/4/2019, tại Lyon, Pháp, Tổng thư ký INTERPOL Jurgen Stock đã tiếp đón Tư lệnh Cảnh sát Cộng hòa Séc Svejdar đến thăm và trao tặng cho INTERPOL Hệ thống cơ sở dữ liệu về tội phạm ma túy do Cộng hòa Séc phát triển. Tham gia đoàn công tác của Cộng hòa Séc còn có Cục trưởng Cục Hợp tác Cảnh sát quốc tế Cộng hòa Séc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngài Tư lệnh Svejdar đã chuyển giao Hệ thống cơ sở dữ liệu về tội phạm ma túy mới được phát triển cho Tổng thư ký Jurgen Stock với sự hiện diện của những chuyên gia nghiên cứu, phát triển bộ công cụ này và các cán bộ cấp cao của INTERPOL. Hệ thống cơ sở dữ liệu mới này cho phép cơ quan thực thi pháp luật xác định nguồn gốc và tuyến vận chuyển của ma túy thông qua khả năng phân tích tự động các dấu vết, nhãn hiệu (logo) và thành phần hóa học của các kiện hàng nghi có chứa ma túy.

Tổng thư ký INTERPOL Jurgen Stock và Tư lệnh Cảnh sát Cộng hòa Séc Svejdar.

Hai bên kí biên bản bàn giao.

Tại buổi tiếp, ngài Tổng thư ký đã vinh danh và gắn huy chương cao quý của INTERPOL cho bốn cá nhân đã nghiên cứu, phát triển thành công bộ công cụ này.

Các đại biểu tại buổi tiếp.

Các cá nhân đã nghiên cứu, phát triển Hệ thống.

Phát biểu tại buổi tiếp, ngài Stock nhấn mạnh: “Hệ thống cơ sở dữ liệu mang tính đột phá này sẽ tạo ra bước chuyển biến quan trọng trong công tác điều tra tội phạm ma túy trên thế giới, giúp xác định mối liên hệ giữa các tổ chức tội phạm và từ đó triệt phá các đường dây tội phạm ma túy có tổ chức”.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Tư lệnh Cảnh sát Cộng hòa Séc cho biết: “Đấu tranh với tội phạm ma túy là ưu tiên hàng đầu của Cảnh sát Cộng hòa Séc. Đứng trước tình trạng các nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động ngày càng tinh vi, phức tạp và xuyên quốc gia, các tổ chức quốc tế như INTERPOL có vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ các quốc gia như chúng tôi giải quyết các vấn đề quốc gia qua cách tiếp cận mang tính toàn cầu”.

Hai bên trao đổi một số nội dung về Hệ thống cơ sở dữ liệu về tội phạm ma túy.

“Lực lượng Cảnh sát chúng tôi tự hào cung cấp cho tổ chức Cảnh sát lớn nhất thế giới một sáng kiến công nghệ được Cộng hòa Séc phát triển để đấu tranh có hiệu quả hơn với tội phạm ma túy, loại tội phạm ngày càng mang tính toàn cầu”, Tư lệnh Cảnh sát Cộng hòa Séc nói thêm.

Hệ thống cơ sở dữ liệu trợ giúp đắc lực cho lực lượng phòng, chống tội phạm.

Cũng trong chuyến thăm, Tư lệnh Cảnh sát Cộng hòa Séc đã được nghe Tổng thư ký INTERPOL Jurgen Stock giới thiệu về các lĩnh vực phòng, chống tội phạm của INTERPOL, bao gồm khủng bố, tội phạm có tổ chức mới nổi và tội phạm mạng. Ngài Tổng thư ký cũng giới thiệu về hệ thống các cơ sở dữ liệu của INTERPOL về các loại tội phạm với tần suất truy cập trung bình được ghi nhận là 200 lần/giây. Các hệ thống này chứa đựng thông tin về các đối tượng truy nã, các loại giấy thông hành bị mất tích và đánh cắp, phương tiện bị mất cắp, và các dữ liệu khoa học hình sự như dấu vân tay và DNA.

Bản quyền thuộc INTERPOL
Tìm kiếm
Truy nã quốc tế
 • ảnh đối tượng truy nã

  Họ tên: Nguyễn Văn Dung

  Ngày sinh: 1962

  Nơi sinh: TP. Hà Nội

  Giới tính: Nam

  Quốc tịch: Việt Nam

  Tội danh: Tội mua bán trái phép chất ma tuý

 • ảnh đối tượng truy nã

  Họ tên: Dương Bành Lung

  Ngày sinh: 1968

  Nơi sinh: Minh Hoá, Quảng Bình

  Giới tính: Nam

  Quốc tịch: Việt Nam

  Tội danh: Vận chuyển trái phép chất ma tuý

  Nước truy nã: Lào

 • ảnh đối tượng truy nã

  Họ tên: Đinh Tiến Hữu

  Ngày sinh: 1983

  Nơi sinh: Minh Hoá, Quảng Bình

  Giới tính: Nam

  Quốc tịch: Việt Nam

  Tội danh: Vận chuyển trái phép chất ma tuý

  Nước truy nã: 0

>> Xem thêm

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ CÔNG AN - ĐIỂM TIN INTERPOL

Địa chỉ: 44 Yết Kiêu - Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Điện thoại: 069.2343647.
Website: www.mps.gov.vn hoặc www.bocongan.gov.vn