Chiến dịch Qanoon: Ngăn chặn tội phạm về dược phẩm tại Trung Đông và Bắc Phi

30/07/2020
Chiến dịch Qanoon do INTERPOL điều phối tại Trung Đông và Bắc Phi đã bóc dỡ gần 20 triệu mặt hàng dược phẩm bất hợp pháp đang lưu hành trên thị trường.

Các sản phẩm y tế bị thu giữ.

Chiến dịch Qanoon là một sáng kiến dài hạn để ngăn chặn các loại thuốc và sản phẩm y tế bất hợp pháp ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Sáng kiến này thu thập và chia sẻ thông tin với mục đích xác định các vấn đề và xu hướng của các loại tội phạm xuyên quốc gia, hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật điều tra và triệt phá các mạng lưới tội phạm trong khu vực.

Chiến dịch Qanoon cũng tạo ra mối liên hệ giữa các nhóm các chuyên gia (Cảnh sát, y tế, hải quan, cơ quan tư pháp và khu vực tư nhân) trong khu vực để hỗ trợ hợp tác và chung tay đấu tranh phòng, chống tội phạm một cách bền vững.

Các nước tham gia chiến dịch gồm I-rắc, Gióc-đan, Cô-ét, Lê-ba-non, Li-bi, Ma-rốc, Ca-ta và Ả-rập Xê-út đã tiến hành kiểm tra và thu giữ các mặt hàng y tế bất hợp pháp tại các cảng, sân bay, cửa khẩu đường bộ, khu thương mại tự do (các điểm ra vào), trung tâm bưu chính, kho hàng, hiệu thuốc và các điểm bán hàng khác.

Chiến dịch này diễn ra từ ngày 01/02 – 01/4/2020 đã cho thấy xu hướng buôn bán các mặt hàng liên quan đến phòng chống dịch bệnh COVID-19. Các mặt hàng bị thu giữ gồm có: 61.000 mặt nạ bảo vệ hô hấp ở Ma-rốc; 63.418 khẩu trang và 360 sản phẩm sát khuẩn ở Gióc-đan; 85.000 sản phẩm y tế (khẩu trang, găng tay, nhiệt kế, kính y tế...) tại Ca-ta.

Các vụ điển hình

Tại I-rắc: Cơ quan thực thi pháp luật của I-rắc thông báo về kết quả thu giữ trong hai vụ bắt giữ lớn. Trong vụ việc đầu tiên, các cơ quan chức năng đã thu giữ khoảng 761.000 hộp thuốc lậu với giá trị ước tính gần 2 triệu đô-la Mỹ trong 7 công-te-nơ vận chuyển. Trong vụ việc thứ hai, các cơ quan chức năng thu giữ khoảng 400 hộp và 9 triệu viên thuốc giả.

Tại Cô-oét: Các cơ quan chức năng của Cô-oét cho biết, gần 10 triệu viên thuốc y tế (chủ yếu là thuốc Tramadol - một loại thuốc giảm đau nhóm opioid) đã bị thu giữ trong 16 lần triển khai kiểm tra. Hoạt động buôn bán bất hợp pháp Tramadol ảnh hưởng đến một số quốc gia trong khu vực và được xác định là hoạt động mang lại lợi nhuận tài chính cho các nhóm khủng bố. 

Thu giữ lượng lớn Captagon

Các cơ quan thực thi pháp luật trong khu vực đã thu giữ một lượng đáng kể Methamphetamine và Captagon lên tới gần 5 triệu viên nang và viên nén. Mặc dù những chất ma túy này không nằm trong danh mục cụ thể của chiến dịch Qanoon và không được đưa vào báo cáo kết quả chính thức của chiến dịch nhưng con số trên cho thấy có sự gia tăng rõ rệt của loại ma túy đường phố có chất kích thích cao này trong khu vực.

Bản quyền: INTERPOL
Tìm kiếm
Truy nã quốc tế
 • ảnh đối tượng truy nã

  Họ tên: Nguyễn Văn Dung

  Ngày sinh: 1962

  Nơi sinh: TP. Hà Nội

  Giới tính: Nam

  Quốc tịch: Việt Nam

  Tội danh: Tội mua bán trái phép chất ma tuý

 • ảnh đối tượng truy nã

  Họ tên: Dương Bành Lung

  Ngày sinh: 1968

  Nơi sinh: Minh Hoá, Quảng Bình

  Giới tính: Nam

  Quốc tịch: Việt Nam

  Tội danh: Vận chuyển trái phép chất ma tuý

  Nước truy nã: Lào

 • ảnh đối tượng truy nã

  Họ tên: Đinh Tiến Hữu

  Ngày sinh: 1983

  Nơi sinh: Minh Hoá, Quảng Bình

  Giới tính: Nam

  Quốc tịch: Việt Nam

  Tội danh: Vận chuyển trái phép chất ma tuý

  Nước truy nã: 0

>> Xem thêm

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ CÔNG AN - ĐIỂM TIN INTERPOL

Địa chỉ: 44 Yết Kiêu - Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Điện thoại: 069.2343647.
Website: www.mps.gov.vn hoặc www.bocongan.gov.vn